Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Bao bì nhựa, cao su chứa thực phẩm phải tự công bố theo Thông tư 27/2026/TT-BYT?

Theo Thông tư 27/2026/TT-BYT của Bộ Y tế, dụng cụ, vật liệu bao gói bằng nhựa, cao su tiếp xúc trực tiếp thực phẩm và nước uống đóng chai thuộc diện thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Mục lục nội dungThu gọn

Bao bì nhựa, cao su chứa thực phẩm có bắt buộc phải tự công bố theo quy định mới? Câu trả lời là có. Theo Danh mục ban hành kèm theo Thông tư 27/2026/TT-BYT của Bộ Y tế, các loại dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp hoặc cao su đều phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm trước khi lưu thông.

Phạm vi điều chỉnh

Theo Điều 1 Thông tư 27/2026/TT-BYT, Bộ Y tế ban hành Danh mục thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có mức độ rủi ro trung bình thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế tại Phụ lục kèm theo văn bản.

Theo Điều 2 Thông tư 27/2026/TT-BYT, trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật dẫn chiếu để áp dụng tại Thông tư này được sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới thì áp dụng theo văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới.

Các nhóm sản phẩm bắt buộc tự công bố

Tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 27/2026/TT-BYT, các nhóm sản phẩm cụ thể thuộc diện quản lý rủi ro trung bình và biện pháp quản lý tương ứng bao gồm:

STTNhóm sản phẩmVị trí quy địnhBiện pháp quản lý
1Dụng cụ, bao bì nhựa tiếp xúc trực tiếp thực phẩmPhụ lục, Mục 5Thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
2Dụng cụ, bao bì cao su tiếp xúc trực tiếp thực phẩmPhụ lục, Mục 6Thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
3Nước uống đóng chaiPhụ lục, Mục 7Thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
4Nước đá dùng liềnPhụ lục, Mục 8Thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Chi tiết thủ tục cho từng mặt hàng

Theo Phụ lục, Mục 5, các loại dụng cụ và bao gói làm từ vật liệu nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bắt buộc áp dụng hình thức tự công bố. Doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm về an toàn và chất lượng của vật liệu khi đưa vào tiếp xúc thực phẩm.

Theo Phụ lục, Mục 6, dụng cụ chứa đựng và bao bì làm từ cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cũng chịu chế tài kỹ thuật tương tự, bắt buộc hoàn thành tự công bố trước khi đưa ra thị trường.

Bên cạnh vật liệu bao gói, theo Phụ lục, Mục 7 và Phụ lục, Mục 8, sản phẩm nước uống đóng chai và nước đá dùng liền cũng thuộc danh mục mức độ rủi ro trung bình, phải áp dụng quy trình tự công bố theo quy định.

Ảnh minh họa AI: cơ chế một cửa, góc bối cảnh thực tế
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm