Cha mẹ cố ý bỏ rơi trẻ em bị phạt từ 20.000.000 đến 25.000.000 đồng
Theo Nghị định 98/2026/NĐ-CP, cha mẹ hoặc người chăm sóc có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 25.000.000 đồng.
Mục lục nội dungThu gọn
Cha mẹ cố ý bỏ rơi con bị xử phạt ra sao?
Hành vi bỏ rơi con cái hoặc người được giao chăm sóc là vi phạm pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em. Căn cứ theo khoản 2 Điều 22, mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng được áp dụng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Quy định này áp dụng trực tiếp cho các đối tượng gồm cha đẻ, mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, người giám hộ hợp pháp hoặc bất kỳ cá nhân nào đang trực tiếp nhận trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Mức phạt tiền nghiêm khắc nhằm răn đe, nâng cao trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong gia đình và xã hội.
Các mức xử phạt vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em
Ngoài hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em, việc không làm tròn bổn phận nuôi dưỡng hoặc buông lỏng việc chăm sóc cũng bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. Cụ thể, mức độ vi phạm và chế tài xử phạt hành chính được phân định rõ theo từng nhóm hành vi tại Điều 22:
| Hành vi vi phạm | Mức tiền phạt | Căn cứ áp dụng |
|---|---|---|
| Thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em. | Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng | Theo điểm a khoản 1 Điều 22 |
| Không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em, không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em hoặc bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình. | Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng | Theo điểm b khoản 1 Điều 22 |
| Cố ý bỏ rơi trẻ em nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. | Từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng | Theo khoản 2 Điều 22 |
Chi tiết từng nhóm hành vi bị áp dụng xử phạt
Pháp luật phân tách rõ ràng trách nhiệm của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em qua các mức độ thiếu trách nhiệm hoặc cố tình thoái thác nghĩa vụ:
1. Nhóm hành vi thiếu trách nhiệm hoặc bỏ mặc trẻ em
Theo điểm a khoản 1 Điều 22, hành vi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Việc chăm sóc trẻ em không trọn vẹn, bỏ bê dinh dưỡng, y tế hoặc giáo dục cơ bản đều thuộc diện vi phạm này.
Theo điểm b khoản 1 Điều 22, khung tiền phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng cũng áp dụng đối với người có các hành vi nghiêm trọng hơn về mặt tình cảm và điều kiện sinh hoạt của trẻ, bao gồm:
- Không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em;
- Không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em;
- Bỏ mặc trẻ em tự sinh sống độc lập khi chưa đủ khả năng tự lập;
- Cắt đứt toàn bộ quan hệ tình cảm và hỗ trợ vật chất đối với trẻ em;
- Ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình trái với mong muốn và quyền lợi của trẻ.
2. Nhóm hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em
Theo khoản 2 Điều 22, hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự là hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng nhất trong nhóm các vi phạm về chăm sóc, nuôi dưỡng được quy định tại điều này, do đó bị áp dụng mức phạt cao nhất từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Hành vi này thể hiện sự cố tình ruồng bỏ, tước đi môi trường sống an toàn và quyền được bảo bọc của trẻ nhỏ.
Các gia đình và người giám hộ cần nắm rõ các quy định tại Điều 22 để bảo đảm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với con trẻ, tránh các vi phạm pháp luật dẫn đến mức phạt tiền lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức