Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Mức chi điều dưỡng tại nhà cho người có công là bao nhiêu?

Nghị định 321/2026/NĐ-CP quy định người có công điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà được chi trả trực tiếp 0,9 lần mức chuẩn và điều dưỡng tập trung là 1,8 lần mức chuẩn.

Mục lục nội dungThu gọn

Người có công điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà nhận mức chi bằng 0,9 lần mức chuẩn cho mỗi người trong một lần và được chi trả trực tiếp theo quy định tại khoản 1 Điều 6.

Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi áp dụng tính chi trả

Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng hiện áp dụng là 3.012.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 3. Mọi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe được tính dựa trên mức chuẩn này.

Phạm vi điều chỉnh thực hiện theo Điều 1 bao gồm mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng; các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và chế độ bảo đảm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện chính sách ưu đãi từ dự toán chi thường xuyên của ngân sách trung ương hằng năm. Đối tượng áp dụng thực hiện theo Điều 2 áp dụng theo quy định tại Điều 2 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14.

Chi tiết mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hiện phân định thành hai hình thức tại nhà và tập trung:

Hình thức điều dưỡng

Hệ số tính theo mức chuẩn

Mức chi cụ thể

Phương thức chi trả và nội dung chi

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà

0,9 lần mức chuẩn/người/lần (theo khoản 1 Điều 6)

2.710.800 đồng/người/lần (căn cứ khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 6)

Chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng (theo khoản 1 Điều 6).

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung

1,8 lần mức chuẩn/người/lần (theo khoản 2 Điều 6)

5.421.600 đồng/người/lần (căn cứ khoản 1 Điều 3 và khoản 2 Điều 6)

Thực hiện qua cơ sở điều dưỡng theo các danh mục dịch vụ cụ thể (theo khoản 2 Điều 6).

Danh mục chi tiết điều dưỡng tập trung

Trường hợp đối tượng không điều dưỡng tại nhà mà thực hiện điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung, khoản chi 1,8 lần mức chuẩn được phân bổ cụ thể theo quy định tại khoản 2 Điều 6 như sau:

  • Tiền ăn trong thời gian điều dưỡng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 6.

  • Thuốc thiết yếu theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 6.

  • Quà tặng cho đối tượng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 6.

  • Tham quan gồm tiền đi lại, vé tham quan theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 6.

  • Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng với mức chi tối đa 10% mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 6.

Nội dung các khoản chi khác mức tối đa 10% theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 6 bao gồm: khăn mặt, xà phòng, bàn chải, thuốc đánh răng, chụp ảnh, tư vấn sức khỏe, phục hồi chức năng, sách báo, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các khoản chi khác phục vụ đối tượng điều dưỡng.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 6, đối tượng thực hiện điều dưỡng tại nhà nhận tiền trực tiếp bằng 0,9 lần mức chuẩn để tự bồi dưỡng, phục hồi thể trạng.

Ảnh minh họa AI: chữ ký số công dân, góc chi tiết công cụ
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm