Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Nghỉ thai sản có được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề giáo viên không?

Theo Nghị định 182/2026/NĐ-CP, thời gian nghỉ thai sản, nghỉ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc nghỉ không hưởng lương từ 01 tháng liên tục trở lên đều không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.

Mục lục nội dungThu gọn

Nghỉ thai sản không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề. Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 182/2026/NĐ-CP, khoảng thời gian nhà giáo nữ nghỉ thai sản thuộc diện loại trừ, không được tính để chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập.

Căn cứ pháp lý về thời gian nghỉ thai sản

Căn cứ theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 182/2026/NĐ-CP đang áp dụng, nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, nhân sự hỗ trợ giáo dục thuộc đối tượng áp dụng sẽ không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề trong khoảng thời gian sau:

Thời gian nghỉ thai sản đối với nhà giáo nữ và thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Quy định tại khoản 3 Điều 6 xác định rõ hai trường hợp liên quan đến chính sách bảo hiểm:

  • Thời gian nghỉ thai sản đối với nhà giáo nữ theo chế độ bảo hiểm xã hội.
  • Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Do đó, trong thời gian nhà giáo nữ nghỉ sinh con và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, nhà trường và bộ phận kế toán không thực hiện chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho khoảng thời gian này.

Các trường hợp khác không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề

Ngoài chế độ thai sản của nhà giáo nữ, Điều 6 Nghị định 182/2026/NĐ-CP còn quy định cụ thể các mốc và trường hợp khác không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề:

Trường hợpCăn cứ pháp lýNội dung chi tiết
Đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoàiKhoản 1 Điều 6Thời gian đi công tác, làm việc hoặc học tập ở nước ngoài theo chế độ chỉ hưởng 40% tiền lương quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.
Bị đình chỉ công tác, tạm giữ, tạm giamKhoản 2 Điều 6Thời gian bị đình chỉ công tác, thời gian bị tạm giữ, tạm giam.
Nghỉ thai sản, nghỉ hưởng trợ cấp BHXHKhoản 3 Điều 6Thời gian nghỉ thai sản đối với nhà giáo nữ và thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
Nghỉ việc không hưởng lươngKhoản 4 Điều 6Thời gian nghỉ không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên.

Đối với trường hợp kỷ luật hoặc tố tụng, theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 182/2026/NĐ-CP, việc ngừng chi trả phụ cấp ưu đãi nghề áp dụng toàn bộ trong suốt thời gian nhân sự giáo dục bị tạm giữ, tạm giam hoặc bị đình chỉ công tác.

Đối với trường hợp nghỉ việc riêng, theo khoản 4 Điều 6 Nghị định 182/2026/NĐ-CP, điều kiện thời hạn để ngừng tính hưởng phụ cấp ưu đãi là thời gian nghỉ không hưởng lương phải kéo dài liên tục từ 01 tháng trở lên.

Đối tượng áp dụng và phạm vi điều chỉnh

Quy định về thời gian không tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề tại Điều 6 áp dụng thống nhất cho các đối tượng quy định tại Điều 1 Nghị định 182/2026/NĐ-CP, bao gồm:

  • Nhà giáo công tác trong các cơ sở giáo dục công lập theo quy định tại khoản 1 Điều 1.
  • Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập theo quy định tại khoản 1 Điều 1.
  • Nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập theo quy định tại khoản 1 Điều 1.

Tóm lại, nhà giáo nữ trong thời gian nghỉ chế độ thai sản sẽ không được chi trả phụ cấp ưu đãi nghề theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 182/2026/NĐ-CP.

Ảnh minh họa AI: lưu trữ hồ sơ, góc không gian xử lý
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm