Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Trường có được bắt phụ huynh dùng ứng dụng có thu phí?

Theo Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT, nhà trường không được ép buộc cha mẹ học sinh dùng ứng dụng thu phí để phối hợp liên lạc, đồng thời học sinh không bị phân biệt đối xử khi gia đình không tham gia đóng góp, hỗ trợ kinh phí hoạt động.

Mục lục nội dungThu gọn

Căn cứ theo khoản 3 Điều 12 Điều lệ ban hành kèm Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT (sắp có hiệu lực từ ngày 15/11/2026), nhà trường hoàn toàn không được bắt buộc cha mẹ học sinh sử dụng ứng dụng, nền tảng số hoặc dịch vụ có thu phí để thực hiện việc phối hợp liên lạc.

Quy định rõ ràng: Cấm ép buộc dùng ứng dụng trả phí

Theo khoản 3 Điều 12, cơ sở giáo dục không bắt buộc cha mẹ học sinh sử dụng ứng dụng, nền tảng số hoặc dịch vụ có thu phí để thực hiện việc phối hợp. Quy định này bảo vệ quyền tiếp cận thông tin bình đẳng của phụ huynh, ngăn chặn phát sinh các khoản phí ngoài quy định.

Theo điểm d khoản 2 Điều 13, cha mẹ học sinh có quyền được sử dụng hình thức phối hợp phù hợp với điều kiện thực tế; không bị bắt buộc sử dụng ứng dụng, nền tảng số hoặc dịch vụ có thu phí.

Các hình thức phối hợp thay thế không thu phí

Theo khoản 1 Điều 12, việc phối hợp giữa cha mẹ học sinh và cơ sở giáo dục có sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh được thực hiện linh hoạt qua nhiều hình thức:

  • Hội nghị cha mẹ học sinh (theo điểm a khoản 1 Điều 12).
  • Trao đổi trực tiếp giữa cha mẹ học sinh với giáo viên phụ trách nhóm, lớp, giáo viên chủ nhiệm, nhà giáo, nhân sự hỗ trợ giáo dục, người đứng đầu cơ sở giáo dục hoặc người được phân công (theo điểm b khoản 1 Điều 12).
  • Trao đổi thông qua sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử, cổng thông tin điện tử, hệ thống thông tin, ứng dụng, nền tảng số hoặc kênh thông tin do cơ sở giáo dục thiết lập hoặc lựa chọn (theo điểm c khoản 1 Điều 12).
  • Tọa đàm, tư vấn, đối thoại, khảo sát, lấy ý kiến hoặc hoạt động giáo dục có sự tham gia của cha mẹ học sinh (theo điểm d khoản 1 Điều 12).
  • Phản ánh, kiến nghị trực tiếp, bằng văn bản hoặc thông qua kênh tiếp nhận thông tin của cơ sở giáo dục (theo điểm đ khoản 1 Điều 12).
  • Hình thức khác phù hợp nội dung phối hợp, điều kiện thực tế và quy định pháp luật (theo điểm e khoản 1 Điều 12).

Theo khoản 2 Điều 12, hình thức phối hợp được lựa chọn và tổ chức thực hiện phù hợp nội dung cần phối hợp, điều kiện thực tế và khả năng tiếp cận của cha mẹ học sinh; không làm phát sinh thủ tục, hồ sơ hoặc nghĩa vụ tài chính trái quy định của pháp luật.

Quyền lợi phụ huynh và học sinh khi không đóng góp hỗ trợ

Vấn đề phân biệt đối xử vì lý do kinh phí được kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể, theo điểm đ khoản 2 Điều 13, cha mẹ học sinh và học sinh:

Không bị ép buộc hỗ trợ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh hoặc bị phân biệt đối xử, gây bất lợi vì việc tham gia hoặc không tham gia hoạt động, hỗ trợ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh;

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 16, việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị và tổ chức đối thoại không làm phát sinh thủ tục, hồ sơ hoặc chế độ báo cáo riêng; không được phân biệt đối xử hoặc gây bất lợi đối với người phản ánh, kiến nghị; bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình.

So sánh quyền và trách nhiệm của cha mẹ học sinh

Nội dungQuyền của cha mẹ học sinh (khoản 2 Điều 13)Trách nhiệm của cha mẹ học sinh (khoản 1 Điều 13)
Tiếp nhận và trao đổi thông tinĐược cung cấp thông tin cần thiết, chính xác, kịp thời liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và sự phát triển của trẻ mầm non, học sinh.Chủ động trao đổi, cung cấp thông tin cần thiết, chính xác, kịp thời liên quan tình hình học tập, rèn luyện, sức khỏe, tâm lý; phối hợp giải quyết vấn đề phát sinh.
Hình thức nền tảng và dịch vụĐược lựa chọn hình thức phối hợp phù hợp điều kiện thực tế; không bị bắt buộc dùng ứng dụng, nền tảng số hoặc dịch vụ có thu phí.Tham gia hoạt động theo kế hoạch giáo dục của cơ sở giáo dục phù hợp trách nhiệm và điều kiện thực tế.
Đóng góp và tham gia hoạt độngKhông bị ép buộc hỗ trợ hoạt động; không bị phân biệt đối xử, gây bất lợi khi tham gia hoặc không tham gia hỗ trợ Ban đại diện.Phối hợp với cơ sở giáo dục trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục; tôn trọng danh dự, nhân phẩm cán bộ quản lý, nhà giáo.
Phản ánh và đối thoạiPhản ánh, kiến nghị trực tiếp hoặc qua Ban đại diện cha mẹ học sinh; đề nghị trao đổi, đối thoại và nhận kết quả xử lý.Kịp thời trao đổi khi phát hiện nguy cơ ảnh hưởng an toàn, quyền lợi học sinh; tuân thủ quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Kênh phản ánh và đối thoại giữa nhà trường với phụ huynh

Theo khoản 1 Điều 16, cơ sở giáo dục thiết lập, công khai và duy trì kênh tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cha mẹ học sinh và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo khoản 8 Điều 6, Ban đại diện cha mẹ học sinh cơ sở giáo dục có quyền:

  • Được cung cấp thông tin cần thiết liên quan trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ (theo điểm a khoản 8 Điều 6).
  • Tham gia ý kiến về nội dung phối hợp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục (theo điểm b khoản 8 Điều 6).
  • Phản ánh, kiến nghị với người đứng đầu cơ sở giáo dục về những vấn đề liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ (theo điểm c khoản 8 Điều 6).
  • Đề nghị người đứng đầu cơ sở giáo dục tổ chức trao đổi, đối thoại với cha mẹ học sinh về những vấn đề liên quan đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non, học sinh (theo điểm d khoản 8 Điều 6).
  • Được cơ sở giáo dục tạo điều kiện thực hiện nhiệm vụ theo quy định (theo điểm đ khoản 8 Điều 6).

Theo khoản 3 và khoản 4 Điều 16, người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm giải quyết phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền và thông tin về kết quả xử lý. Đồng thời, tổ chức đối thoại với cha mẹ học sinh hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh khi cần thiết để trao đổi, làm rõ và giải quyết nội dung thuộc thẩm quyền.

Ảnh minh họa AI: số hóa hồ sơ, góc không gian xử lý
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm