Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Công ty tôi đang sản xuất một số lô thuốc generic thuộc danh mục phải thử tương đương sinh học và đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Do tiến độ nghiên cứu, dự kiến đến mốc thời gian ngày 01 tháng 11 năm 2028, sản phẩm của công ty tôi vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục công bố tài liệu chứng minh tương đương sinh học. Hiện tại, chúng tôi đang có sẵn một số lô thuốc đã sản xuất xong trước thời điểm nêu trên còn tồn kho. Tôi muốn hỏi các lô thuốc sản xuất trong nước trước ngày 01 tháng 11 năm 2028 này có được phép tiếp tục lưu hành trên thị trường hay không?
Trả lời
Các lô thuốc generic sản xuất trong nước trước ngày 01 tháng 11 năm 2028 được phép tiếp tục lưu hành trên thị trường cho đến khi hết hạn dùng của thuốc.
Điểm a khoản 3 Điều 14 Thông tư số 07/2022/TT-BYT (sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư số 44/2026/TT-BYT) Thông tư 44/2026/TT-BYT quy định:
Chỉ được tiếp tục sản xuất, nhập khẩu và đưa ra lưu hành khi đã được công bố thuốc có tài liệu chứng minh tương đương sinh học; trừ các lô thuốc được sản xuất trong nước và các lô thuốc nhập khẩu đã được giao hàng tại cảng đi của nước xuất khẩu trước ngày 01 tháng 11 năm 2028 được tiếp tục lưu hành đến hết hạn dùng của thuốc;
Căn cứ quy định trên, kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2028, thuốc generic có chứa dược chất hoặc dạng bào chế phải thử tương đương sinh học đã có giấy đăng ký lưu hành chỉ được tiếp tục sản xuất, nhập khẩu và đưa ra lưu hành khi đã được công bố có tài liệu chứng minh tương đương sinh học. Tuy nhiên, quy định loại trừ đối với các lô thuốc được sản xuất trong nước và các lô thuốc nhập khẩu đã giao hàng tại cảng đi của nước xuất khẩu trước ngày 01 tháng 11 năm 2028. Những lô thuốc đáp ứng mốc thời gian sản xuất hoặc giao hàng này được pháp luật cho phép lưu hành đến khi hết hạn dùng.
Như vậy, các lô thuốc generic của công ty bạn nếu đã được sản xuất trong nước trước ngày 01 tháng 11 năm 2028 thì vẫn được phép tiếp tục lưu hành cho đến hết hạn dùng của thuốc.
Các việc nên làm:
- Kiểm tra, lưu trữ hồ sơ lô sản xuất để chứng minh ngày xuất xưởng trước mốc 01 tháng 11 năm 2028.
- Theo dõi hạn dùng của từng lô thuốc đang lưu hành trên thị trường.
- Sắp xếp hoàn thiện hồ sơ thử nghiệm và công bố tài liệu tương đương sinh học cho các đợt sản xuất tiếp theo.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2022/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định thuốc phải thử tương đương sinh học và các yêu cầu đối với hồ sơ báo cáo số liệu nghiên cứu tương đương sinh học trong đăng ký lưu hành thuốc tại Việ44/2026/TT-BYT · Điểm a khoản 3 Điều 14 Thông tư số 07/2022/TT-BYT (sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư số 44/2026/TT-BYT)Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.