Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Điều kiện gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc generic từ ngày 01/11/2028 thế nào?

Câu hỏi #10063Y tế, sức khỏe và bảo hiểm y tế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Doanh nghiệp tôi đang phân phối một mặt hàng thuốc generic phải thử tương đương sinh học đã được cấp phép lưu hành. Giấy đăng ký lưu hành của thuốc này dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm 2028, nên chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ để xin gia hạn. Tuy nhiên, chúng tôi băn khoăn về quy định mới liên quan đến yêu cầu tương đương sinh học khi nộp hồ sơ gia hạn giấy phép. Xin hỏi từ ngày 01 tháng 11 năm 2028, điều kiện để được gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với nhóm thuốc này được quy định ra sao và trường hợp nộp cùng hồ sơ phân loại sẽ được giải quyết như thế nào?

Trả lời

Cơ quan quản lý chỉ gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với thuốc đã có tài liệu chứng minh tương đương sinh học đáp ứng yêu cầu, và hồ sơ gia hạn được giải quyết đồng thời với hồ sơ phân loại nếu nộp cả hai.

Điểm b khoản 3 Điều 14 Thông tư số 07/2022/TT-BYT (sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư số 44/2026/TT-BYT) Thông tư 44/2026/TT-BYT quy định:

Chỉ gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với thuốc đã có tài liệu chứng minh tương đương sinh học đáp ứng yêu cầu. Đối với thuốc đã nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy đăng ký lưu hành và đã nộp hồ sơ đề nghị phân loại thuốc có chứng minh tương đương sinh học theo quy định tại điểm c Khoản này, việc giải quyết hồ sơ đề nghị gia hạn giấy đăng ký lưu hành được thực hiện đồng thời với việc giải quyết hồ sơ đề nghị phân loại thuốc có chứng minh tương đương sinh học;

Căn cứ quy định trên, kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2028, điều kiện bắt buộc để được gia hạn giấy đăng ký lưu hành là thuốc phải có tài liệu chứng minh tương đương sinh học đáp ứng yêu cầu. Trường hợp doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy đăng ký lưu hành kèm theo hồ sơ đề nghị phân loại thuốc có chứng minh tương đương sinh học thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện giải quyết đồng thời cả hai hồ sơ này.

Như vậy, thuốc generic của doanh nghiệp bạn bắt buộc phải có tài liệu chứng minh tương đương sinh học đạt yêu cầu mới được gia hạn giấy phép lưu hành, và doanh nghiệp có thể nộp cùng hồ sơ đề nghị phân loại để được giải quyết đồng thời.

Các việc nên làm:

  1. Rà soát tài liệu chứng minh tương đương sinh học của thuốc bảo đảm đáp ứng yêu cầu quy định.
  2. Chuẩn bị đồng thời hồ sơ đề nghị gia hạn giấy đăng ký lưu hành và hồ sơ đề nghị phân loại thuốc có chứng minh tương đương sinh học.
  3. Thực hiện nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 47 và Điều 55 Thông tư số 32/2026/TT-BYT.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.