Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Học sinh sinh viên có được ngân sách địa phương hỗ trợ thêm mức đóng BHYT không?

Câu hỏi #10064Y tế, sức khỏe và bảo hiểm y tế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi hiện có hai con đang theo học tại một trường đại học và một trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Hoàn cảnh kinh tế gia đình tôi khá khó khăn, việc trang trải các chi phí học tập đầu năm học là gánh nặng lớn, trong đó có khoản tiền đóng bảo hiểm y tế cho các cháu. Tôi được biết Nhà nước đã hỗ trợ một phần kinh phí đóng và các địa phương cũng có giải pháp hỗ trợ thêm. Tôi muốn hỏi pháp luật quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân hỗ trợ thêm kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên không?

Trả lời

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bố trí ngân sách địa phương để tập trung hỗ trợ thêm kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên ngoài mức hỗ trợ của Nhà nước.

Điểm d Khoản 8 Điều 2 Quyết định 1468/QĐ-TTg quy định:

Trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực phù hợp để hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tại địa phương ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định, cụ thể như sau:

Tập trung hỗ trợ thêm cho các đối tượng đang được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo quy định: người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; …

Căn cứ quy định trên, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực phù hợp nhằm hỗ trợ kinh phí đóng ngoài mức nhà nước quy định. Nhóm học sinh, sinh viên là đối tượng trọng tâm được xác định hỗ trợ thêm. Mục tiêu nhằm gia tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tại địa phương.

Như vậy, con của bạn đang đi học thuộc diện đối tượng được tập trung hỗ trợ thêm kinh phí đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách địa phương theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Các việc nên làm:

  1. Theo dõi thông báo từ cơ sở giáo dục của con để cập nhật mức hỗ trợ cụ thể của tỉnh.
  2. Nộp hồ sơ và hoàn tất phần đóng bảo hiểm y tế còn lại theo đúng hướng dẫn của trường.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.