Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Cơ quan nhà nước có kiểm tra việc đóng bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp không?

Câu hỏi #10065Y tế, sức khỏe và bảo hiểm y tế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi đang quản lý một doanh nghiệp sản xuất cơ khí quy mô vừa với hơn 50 nhân sự làm việc theo hợp đồng lao động. Thời gian gần đây tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, dòng tiền thu hồi chậm nên công ty chưa hoàn thành việc trích đóng tiền bảo hiểm y tế cho công nhân theo đúng kế hoạch. Tôi rất lo lắng về trách nhiệm pháp lý nếu bị phát hiện vi phạm. Tôi muốn hỏi theo quy định hiện hành, cơ quan nhà nước có quyền kiểm tra việc chấp hành đóng bảo hiểm y tế và xử lý vi phạm tại doanh nghiệp hay không?

Trả lời

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện kiểm tra việc chấp hành đóng bảo hiểm y tế tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động và xử lý kịp thời vi phạm.

Điểm e Khoản 2 Điều 2 Quyết định 1468/QĐ-TTg quy định:

Kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo hiểm y tế về đóng bảo hiểm y tế tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, cơ quan có thẩm quyền được giao nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm y tế tại các tổ chức sử dụng lao động. Doanh nghiệp vi phạm quy định về đóng bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý kịp thời theo luật định. Biện pháp này nhằm bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người lao động.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn thuộc diện chịu sự kiểm tra về chấp hành đóng bảo hiểm y tế và sẽ bị xử lý theo quy định nếu chậm đóng hoặc trốn đóng.

Các việc nên làm:

  1. Rà soát số tiền bảo hiểm y tế và danh sách người lao động chưa được đóng.
  2. Chủ động hoàn tất nghĩa vụ trích nộp kinh phí bảo hiểm y tế cho người lao động để tránh bị xử phạt.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.