Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Lệnh điều động cấp cứu ngoại viện được thể hiện bằng những hình thức nào?

Câu hỏi #10067Y tế, sức khỏe và bảo hiểm y tế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Đơn vị vận chuyển y tế của tôi tham gia ứng trực cấp cứu ngoại viện theo quy định mới. Trong quá trình vận hành thực tế, chúng tôi thường nhận thông tin chỉ đạo qua nhiều phương thức khác nhau từ nhân viên y tế Tổng đài 113. Tôi muốn hỏi quy định pháp luật hiện hành cho phép lệnh điều động cấp cứu ngoại viện được thực hiện bằng những hình thức nào?

Trả lời

Lệnh điều động cấp cứu ngoại viện có thể thực hiện bằng lời nói, chữ viết hoặc các dạng thông tin khác theo quy định pháp luật.

Khoản 2, Điều 3 Thông tư 42/2026/TT-BYT quy định:

Lệnh điều động cấp cứu ngoại viện có thể được thực hiện bằng lời nói, chữ viết hoặc các dạng thông tin khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, văn bản pháp luật xác định lệnh điều động không bị giới hạn trong một phương thức duy nhất. Cơ quan điều phối có thể sử dụng lời nói trực tiếp, truyền đạt qua văn bản chữ viết hoặc thông qua các dạng thông tin khác theo quy định. Cơ sở cấp cứu ngoại viện có trách nhiệm chấp hành khi tiếp nhận lệnh theo các hình thức hợp pháp này.

Như vậy, đơn vị của bạn có thể tiếp nhận lệnh điều động cấp cứu ngoại viện từ nhân viên y tế trực Tổng đài 113 thông qua hình thức lời nói, chữ viết hoặc các dạng thông tin khác đúng quy định pháp luật.

Các việc nên làm:

  1. Rà soát các kênh tiếp nhận thông tin gồm thoại, tin nhắn hoặc văn bản chỉ đạo
  2. Xác nhận ngay nội dung lệnh điều động khi tiếp nhận qua lời nói hoặc chữ viết

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.