Làm mất sách giáo khoa mượn của trường phải bồi hoàn bao nhiêu tiền?
Theo Nghị định 271/2026/NĐ-CP, học sinh làm mất sách dưới 1 năm sử dụng phải bồi hoàn 80% giá trị thực tế mua sắm, giảm dần theo thời gian sử dụng và được miễn bồi hoàn nếu do thiên tai, hỏa hoạn.
Mục lục nội dungThu gọn
Học sinh, sinh viên làm mất hoặc làm hỏng sách giáo khoa, giáo trình mượn của nhà trường do nguyên nhân chủ quan phải bồi hoàn tối đa 80% và tối thiểu 0% giá trị thực tế mua sắm tùy theo thời gian sử dụng tài liệu; đồng thời được ưu tiên bồi hoàn bằng hiện vật cùng loại. Ngược lại, nếu việc mất mát, hư hỏng xảy ra do nguyên nhân khách quan bất khả kháng, người học hoàn toàn không phải bồi hoàn bất kỳ chi phí nào.
Ai chịu trách nhiệm bồi hoàn và hình thức bồi hoàn ưu tiên
Căn cứ theo khoản 1 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP, các cơ sở giáo dục và cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm ban hành nội quy mượn, trả; đồng thời chủ trì, phối hợp chặt chẽ với gia đình, người giám hộ học sinh và chính học sinh trong công tác bảo quản, gìn giữ sách giáo khoa trong suốt quá trình học tập.
Khi phát sinh sự cố làm mất hoặc hư hỏng tài liệu do yếu tố chủ quan từ phía người học, trách nhiệm xử lý được quy định rõ tại điểm a khoản 2 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP. Theo đó, học sinh, sinh viên hoặc cha mẹ, người giám hộ của học sinh có nghĩa vụ bồi hoàn cho cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo. Về phương thức thực hiện, cơ sở giáo dục ưu tiên hình thức bồi hoàn bằng hiện vật là sách giáo khoa, giáo trình cùng loại, bảo đảm đúng danh mục và đúng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.
Mức bồi hoàn bằng tiền mặt theo thời gian sử dụng sách
Theo điểm b khoản 2 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP, trong trường hợp không bồi hoàn bằng hiện vật mà thực hiện bồi hoàn bằng tiền mặt, số tiền phải nộp được xác định căn cứ vào giá thực tế mua sắm tại thời điểm gần nhất kết hợp với giá trị sử dụng còn lại của sách giáo khoa, giáo trình.
Các mức thu cụ thể được áp dụng giảm dần tương ứng với số năm đưa tài liệu vào sử dụng như sau:
| Thời gian sử dụng của sách giáo khoa, giáo trình | Tỷ lệ bồi hoàn bằng tiền mặt | Căn cứ quy định |
|---|---|---|
| Dưới 01 năm hoặc mới đưa vào sử dụng lần đầu | Thu 80% giá trị thực tế mua sắm | Điểm b khoản 2 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP |
| Từ 01 năm đến dưới 03 năm | Thu 50% giá trị thực tế mua sắm | Điểm b khoản 2 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP |
| Từ 03 năm đến 05 năm | Thu 20% giá trị thực tế mua sắm | Điểm b khoản 2 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP |
| Trên 05 năm | Không thu bồi hoàn (0%) | Điểm b khoản 2 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP |
Như vậy, mức bồi hoàn tiền mặt cao nhất áp dụng đối với sách mới hoặc sách dùng dưới 1 năm là 80% giá trị thực tế mua sắm tại thời điểm gần nhất. Sách càng qua nhiều năm sử dụng thì mức bồi hoàn càng giảm, và người học mượn sách có thời gian sử dụng trên 5 năm sẽ không phải bồi hoàn tiền mặt nếu làm mất hoặc hư hỏng do chủ quan.
Quy trình lập biên bản và quản lý nguồn thu bồi hoàn
Để đảm bảo tính minh bạch, điểm c khoản 2 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP quy định cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo có trách nhiệm theo dõi sát sao, tiến hành lập biên bản xác định tình trạng tài sản và niêm yết công khai mức bồi hoàn tại đơn vị để học sinh, sinh viên và phụ huynh nắm rõ.
Toàn bộ nguồn thu từ hoạt động bồi hoàn tài sản này phải được đơn vị quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích nhằm mua sắm bổ sung, sửa chữa sách giáo khoa, giáo trình phục vụ việc học tập chung theo đúng quy định tại Nghị định 271/2026/NĐ-CP.
Ngoại lệ: Trường hợp được miễn toàn bộ chi phí bồi hoàn
Không phải mọi trường hợp làm mất hoặc hư hỏng tài liệu mượn đều buộc người học phải chịu trách nhiệm tài chính. Khoản 3 Điều 27 Nghị định 271/2026/NĐ-CP xác lập rõ quyền lợi miễn trừ đối với người học khi gặp rủi ro ngoài ý muốn.
Cụ thể, trường hợp học sinh, sinh viên làm mất hoặc làm hư hỏng sách giáo khoa, giáo trình do các nguyên nhân khách quan như thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp bất khả kháng khác thì hoàn toàn không phải bồi hoàn chi phí cho cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức