Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Phụ cấp đặc thù ngành y tế có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 192/2026/NĐ-CP nêu rõ các mức phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và phụ cấp chống dịch không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

Mục lục nội dungThu gọn

Không. Các khoản phụ cấp đặc thù ngành y tế hoàn toàn không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 192/2026/NĐ-CP, toàn bộ mức phụ cấp quy định tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 của Nghị định này không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cũng như không dùng để trích nộp kinh phí công đoàn. Do đó, kế toán cơ sở y tế không tính các khoản phụ cấp này vào tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của nhân viên y tế.

Các khoản phụ cấp đặc thù không tính đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo khoản 1 Điều 1 và khoản 1 Điều 6, các chế độ phụ cấp đặc thù thuộc diện không trích đóng và không tính hưởng bảo hiểm xã hội bao gồm:

  • Phụ cấp trực (quy định tại Điều 3);
  • Phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật (quy định tại Điều 4);
  • Phụ cấp chống dịch (quy định tại Điều 5).

Quy định áp dụng đối với viên chức, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương theo bảng lương do cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước quy định công tác tại các cơ sở y tế công lập; trạm y tế cấp xã (xã, phường, đặc khu), trạm y tế quân dân y; cơ sở cấp cứu theo khoản 1 Điều 2.

Nguyên tắc chi trả và thời điểm thanh toán phụ cấp

Theo khoản 4 Điều 6, chế độ phụ cấp trực, phụ cấp chống dịch và phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ được tính trên cơ sở số ngày thực tế tham gia theo phân công của cấp có thẩm quyền. Khoản tiền phụ cấp này phải được trả cùng kỳ tiền lương hàng tháng cho nhân viên y tế.

Theo khoản 5 Điều 6, người đứng đầu đơn vị trực tiếp quản lý người lao động có trách nhiệm chi trả các chế độ phụ cấp đặc thù theo quy định cho nhân sự thuộc quyền quản lý của đơn vị mình.

Riêng đối với chế độ phụ cấp chống dịch, phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ đối với thành viên Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia và Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các cấp cùng cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch, khoản 6 Điều 6 quy định nguồn do cơ quan, đơn vị được phân công làm thường trực Ban Chỉ đạo chống dịch hoặc được giao nhiệm vụ thường trực chống dịch 24/24 giờ chi trả trên cơ sở dự toán được bố trí, phê duyệt.

Quy định chi trả phụ cấp theo mức độ tự chủ tài chính của đơn vị

Căn cứ theo khoản 2 Điều 6 và khoản 3 Điều 6, mức chi trả phụ cấp trực và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật phụ thuộc vào phân loại mức độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập:

Loại hình đơn vịChi trả phụ cấp trực (khoản 2 Điều 6)Chi trả phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật (khoản 3 Điều 6)
Đơn vị tự chủ Nhóm 1 và Nhóm 2Người đứng đầu căn cứ nguồn thu sự nghiệp quyết định mức chi bằng hoặc cao hơn mức quy định, ghi trong quy chế chi tiêu nội bộ.Người đứng đầu căn cứ nguồn thu sự nghiệp quyết định mức chi cao hơn hoặc bằng hoặc thấp hơn mức quy định, ghi trong quy chế chi tiêu nội bộ.
Đơn vị tự chủ Nhóm 3 và Nhóm 4Người đứng đầu thực hiện chi trực bằng mức quy định tại Nghị định.Người đứng đầu thực hiện chi phẫu thuật, thủ thuật tối đa bằng mức quy định, ghi trong quy chế chi tiêu nội bộ.
Ảnh minh họa AI: dịch vụ công trực tuyến, góc bối cảnh thực tế
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm