Vật liệu giống nghiên cứu có được miễn kiểm dịch thực vật nhập khẩu?
Theo Văn bản hợp nhất 109/2026/VBHN-TT-BNNMT, vật liệu làm giống nhập khẩu phục vụ nghiên cứu khoa học dù được miễn phân tích nguy cơ dịch hại nhưng vẫn bắt buộc phải có Giấy phép và thực hiện kiểm dịch thực vật.
Mục lục nội dungThu gọn
Không được miễn kiểm dịch thực vật. Các viện nghiên cứu, trường đại học và phòng thí nghiệm khi nhập khẩu vật liệu làm giống để phục vụ nghiên cứu khoa học chỉ được miễn thủ tục phân tích nguy cơ dịch hại; việc thực hiện kiểm dịch thực vật và xin Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu vẫn là yêu cầu bắt buộc theo khoản 4 Điều 3.
Quy định miễn phân tích nguy cơ dịch hại đối với vật liệu nghiên cứu
Phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu là quy trình bắt buộc đối với nhiều loại thực vật nhằm ngăn chặn hiểm họa sinh học xâm nhiễm. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phát triển nông nghiệp, pháp luật quy định một số trường hợp đặc thù không phải thực hiện thủ tục này.
Cụ thể, theo khoản 1 Điều 3, đối tượng được miễn phân tích nguy cơ dịch hại bao gồm "Vật liệu làm giống nhập khẩu phục vụ nghiên cứu khoa học hoặc thử nghiệm, đánh giá trong phòng thí nghiệm." Quy định này giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị thủ tục hành chính ban đầu cho các đề tài, dự án thử nghiệm.
Các trường hợp được miễn phân tích nguy cơ dịch hại
Điều 3 quy định rõ các nhóm đối tượng vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật được miễn phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam bao gồm:
| STT | Đối tượng vật thể | Căn cứ quy định | Yêu cầu điều kiện áp dụng |
|---|---|---|---|
| 1 | Vật liệu làm giống nhập khẩu | Khoản 1 Điều 3 | Phục vụ nghiên cứu khoa học hoặc thử nghiệm, đánh giá trong phòng thí nghiệm. |
| 2 | Sinh vật có ích sử dụng trong lĩnh vực bảo vệ thực vật nhập khẩu | Khoản 2 Điều 3 | Phục vụ nghiên cứu khoa học hoặc thử nghiệm, đánh giá trong phòng thí nghiệm. |
| 3 | Các trường hợp khác | Khoản 3 Điều 3 | Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật báo cáo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường quyết định. |
Trách nhiệm xin Giấy phép và thực hiện kiểm dịch
Rất nhiều đơn vị khảo nghiệm và nhà khoa học nhầm lẫn giữa việc "miễn phân tích nguy cơ dịch hại" với việc "miễn kiểm dịch thực vật". Việc miễn phân tích nguy cơ chỉ loại bỏ bước đánh giá rủi ro sơ bộ của loại vật thể đó trước khi cho phép nhập khẩu, hoàn toàn không đồng nghĩa với việc lô hàng được thông quan tự do mà không qua kiểm soát sinh học.
Theo quy định tại khoản 4 Điều 3: "Việc nhập khẩu các vật thể được quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này phải có Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu và thực hiện kiểm dịch thực vật theo quy định."
Như vậy, ngay cả khi nhập khẩu số lượng rất nhỏ hạt giống, mô cấy, hom giống hay mẫu thử phục vụ thí nghiệm kín, đơn vị nhập khẩu vẫn phải hoàn thành hai nghĩa vụ pháp lý bắt buộc:
- Phải xin cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu trước khi đưa hàng về theo khoản 4 Điều 3.
- Phải đăng ký và thực hiện kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu hoặc địa điểm theo quy định theo khoản 4 Điều 3.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức