Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Doanh nghiệp bị thu thuế trái pháp luật được Nhà nước bồi thường thiệt hại từ khi nào?

Câu hỏi #10018Thuế, doanh nghiệp và đầu tư1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Công ty chúng tôi vừa qua bị cơ quan chức năng kiểm tra và ra quyết định thu thuế trái pháp luật, dẫn đến việc công ty phải nộp một khoản tiền lớn và chịu tổn thất nặng nề trong hoạt động kinh doanh. Chúng tôi nghe nói Nhà nước đã ban hành luật sửa đổi bổ sung mới về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước liên quan đến các vi phạm thu thuế. Xin hỏi Góc Luật, trường hợp doanh nghiệp bị thu thuế trái pháp luật như công ty tôi có thuộc phạm vi Nhà nước bồi thường thiệt hại không và quy định này bắt đầu áp dụng từ ngày tháng năm nào?

Trả lời

Doanh nghiệp bị thu thuế trái pháp luật thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Quy định này chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 3 năm 2027.

Khoản 6 Điều 1 Luật 15/2026/QH16 quy định:

9. Áp dụng thuế, phí, lệ phí trái pháp luật; thu thuế, phí, lệ phí trái pháp luật; truy thu thuế, hoàn thuế trái pháp luật; thu tiền sử dụng đất trái pháp luật;

Khoản 1 Điều 3 Luật 15/2026/QH16 quy định:

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 3 năm 2027.

Căn cứ quy định trên, hành vi thu thuế, phí, lệ phí trái pháp luật của người thi hành công vụ đã được bổ sung cụ thể vào phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính. Đồng thời, các sửa đổi này thuộc Luật số 15/2026/QH16 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 3 năm 2027.

Như vậy, công ty của bạn bị thu thuế trái pháp luật sẽ thuộc trường hợp được Nhà nước bồi thường thiệt hại theo quy định mới kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2027.

Các việc nên làm:

  1. Lưu giữ quyết định thu thuế, biên lai nộp tiền và tài liệu chứng minh thiệt hại thực tế phát sinh.
  2. Thu thập hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản làm căn cứ xác định hành vi thu thuế trái pháp luật.
  3. Nộp văn bản yêu cầu bồi thường đến cơ quan có thẩm quyền khi luật có hiệu lực thi hành.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.