Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Ai có thẩm quyền cử người thay thế khi thành viên quản lý kho tiền tiêu hủy nghỉ việc?

Câu hỏi #10019Thuế, doanh nghiệp và đầu tư1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là thủ kho tiền tiêu hủy thuộc Cụm tiêu hủy phía Bắc của Ngân hàng Nhà nước. Sắp tới, tôi phải tham gia khóa đào tạo tập trung kéo dài 20 ngày làm việc nên cần bàn giao công việc và chìa khóa kho cho nhân sự khác thay thế trong thời gian vắng mặt. Tôi muốn hỏi trường hợp tôi nghỉ đi học từ 15 ngày làm việc trở lên thì ai có thẩm quyền xem xét, quyết định cử người thay thế tôi quản lý kho tiền tiêu hủy?

Trả lời

Trường hợp thành viên quản lý kho tiền tiêu hủy nghỉ từ 15 ngày làm việc trở lên do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định cử người thay thế.

Khoản 3 Điều 13 Văn bản hợp nhất 118/2026/VBHN-TT-NHNN quy định:

Trường hợp thành viên quản lý kho tiền tiêu hủy nghỉ làm việc theo chế độ, đi công tác, đi học trong thời gian ít hơn 15 ngày làm việc, Chủ tịch Hội đồng tiêu hủy (đối với Cụm tiêu hủy phía Bắc) và Phó Chủ tịch phụ trách Cụm tiêu hủy phía Nam (đối với Cụm tiêu hủy phía Nam) xem xét, quyết định cử người thay thế. Trường hợp nghỉ từ 15 ngày làm việc trở lên do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định.

Căn cứ quy định trên, thẩm quyền cử người thay thế thành viên quản lý kho tiền tiêu hủy được phân định cụ thể theo tổng thời gian vắng mặt. Khi thời gian nghỉ làm việc, đi công tác hoặc đi học dưới 15 ngày làm việc, quyền quyết định thuộc về Chủ tịch Hội đồng tiêu hủy đối với Cụm tiêu hủy phía Bắc hoặc Phó Chủ tịch phụ trách Cụm tiêu hủy phía Nam đối với phía Nam. Trường hợp thời gian nghỉ kéo dài từ 15 ngày làm việc trở lên, thẩm quyền xem xét và quyết định người thay thế thuộc về Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, do bạn đi học tập trung 20 ngày làm việc (thuộc mốc từ 15 ngày làm việc trở lên) nên việc cử người thay thế quản lý kho tiền tiêu hủy phải do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định.

Các việc nên làm:

  1. Báo cáo lãnh đạo đơn vị về quyết định triệu tập đi học 20 ngày làm việc.
  2. Lập tờ trình báo cáo cấp có thẩm quyền để trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định người thay thế.
  3. Thực hiện bàn giao chìa khóa và hồ sơ, sổ sách theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.