Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Tiền giấy biến dạng không thể đóng bó sau kiểm đếm được đóng gói theo quy cách nào?

Câu hỏi #10020Thuế, doanh nghiệp và đầu tư1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là kiểm ngân thuộc Tổ kiểm đếm tiền tiêu hủy của Cụm tiêu hủy Ngân hàng Nhà nước. Trong quá trình kiểm đếm số tiền tiêu hủy được giao, tôi gặp một lượng tiền giấy không đủ tiêu chuẩn lưu thông bị biến dạng không thể gấp và đóng bó mười thếp theo quy cách thông thường. Tôi muốn hỏi đối với tiền giấy biến dạng không thể đóng bó thì quy cách đóng gói và dán niêm phong sau khi kiểm đếm được thực hiện như thế nào?

Trả lời

Tiền giấy biến dạng không thể đóng bó được đóng vào 01 túi vải đủ 1.000 tờ, dùng dây buộc thắt chặt miệng túi và dán niêm phong sát nút buộc miệng túi tiền.

Điểm a Khoản 4 Điều 16 Văn bản hợp nhất 118/2026/VBHN-TT-NHNN quy định:

Đối với tiền giấy biến dạng không thể đóng bó như trên: đóng vào 01 (một) túi vải đủ 1.000 tờ, dùng dây (sợi se, nilon,...) buộc thắt chặt miệng túi, dán niêm phong sát nút buộc miệng túi tiền.

Căn cứ quy định trên, tiền giấy bị biến dạng không áp dụng phương thức gấp ngang và đóng bó 10 thếp như tiền giấy thông thường. Người kiểm đếm phải thực hiện đóng số tiền này vào 01 túi vải với số lượng đủ 1.000 tờ. Sau khi đóng đủ số lượng, người thực hiện sử dụng dây sợi se hoặc nilon để buộc thắt chặt miệng túi vải và dán niêm phong sát nút buộc.

Như vậy, đối với số tiền giấy biến dạng không thể đóng bó thông thường, bạn phải đóng đúng 1.000 tờ vào 01 túi vải, dùng dây sợi se hoặc nilon buộc thắt chặt miệng túi và dán niêm phong sát ngay nút buộc miệng túi.

Các việc nên làm:

  1. Kiểm đếm chính xác đủ 1.000 tờ tiền giấy biến dạng.
  2. Đóng 1.000 tờ tiền giấy biến dạng đã đếm vào 01 túi vải.
  3. Dùng dây sợi se hoặc nilon buộc thắt chặt miệng túi vải.
  4. Dán giấy niêm phong sát nút buộc miệng túi tiền theo đúng quy định.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.