Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Thời gian lưu giữ hàng hóa gửi tại kho ngoại quan tối đa là bao lâu?

Câu hỏi #10026Thuế, doanh nghiệp và đầu tư1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Doanh nghiệp của tôi nhập khẩu linh kiện thiết bị từ nước ngoài về Việt Nam và dự định đưa vào gửi tại kho ngoại quan để chờ phân phối dần cho các đối tác. Do kế hoạch sản xuất của khách hàng biến động, chúng tôi lo ngại thời gian bảo quản hàng hóa trong kho có thể bị kéo dài. Xin hỏi pháp luật quy định hàng hóa gửi tại kho ngoại quan được lưu giữ trong thời gian tối đa bao lâu kể từ ngày được gửi vào kho?

Trả lời

Hàng hóa gửi tại kho ngoại quan được lưu giữ tối đa không quá 24 tháng kể từ ngày được gửi vào kho.

Khoản 18 Điều 1 (sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 61) Luật 11/2026/QH16 quy định:

Hàng hóa gửi tại kho ngoại quan được lưu giữ trong thời gian không quá 24 tháng kể từ ngày được gửi vào kho.

Căn cứ quy định trên, thời hạn lưu giữ đối với toàn bộ hàng hóa gửi vào kho ngoại quan bị giới hạn theo khung thời gian luật định. Mốc thời gian bắt đầu tính thời hạn lưu giữ là từ ngày hàng hóa được đưa vào kho ngoại quan.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn chỉ được phép lưu giữ lô hàng linh kiện gửi tại kho ngoại quan trong thời gian tối đa không quá 24 tháng kể từ ngày đưa hàng vào kho.

Các việc nên làm:

  1. Kiểm tra, ghi nhận chính xác ngày hàng hóa bắt đầu gửi vào kho ngoại quan
  2. Lập kế hoạch xuất kho và thông quan trước thời hạn 24 tháng

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.