Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Doanh nghiệp tôi hoạt động trong lĩnh vực chế biến công nghệ cao và dự kiến liên kết với một trường đại học để thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ quốc gia theo hình thức đặt hàng trong giai đoạn 2026 - 2030. Chúng tôi đang lập dự toán kinh phí nhưng chưa rõ quy định về mức độ tham gia cũng như nghĩa vụ đóng góp tài chính của doanh nghiệp. Xin hỏi pháp luật quy định tỷ lệ tham gia và mức vốn đối ứng của doanh nghiệp cho các nhiệm vụ này ra sao?
Trả lời
Giai đoạn 2026 - 2030 yêu cầu tối thiểu 50% nhiệm vụ đặt hàng có doanh nghiệp chủ trì hoặc phối hợp, với vốn đối ứng đạt tối thiểu 40% tổng kinh phí.
Điểm a Khoản 2 Mục III Điều 1 Quyết định 1951/QĐ-TTg quy định:
Tối thiểu 50% nhiệm vụ đặt hàng được doanh nghiệp chủ trì hoặc phối hợp; trong đó, thu hút vốn đối ứng đạt tối thiểu 40% tổng kinh phí đối với các nhiệm vụ này.
Căn cứ quy định trên, Đề án xác định mục tiêu tối thiểu 50% số nhiệm vụ đặt hàng trong giai đoạn 2026 - 2030 phải do doanh nghiệp đứng tên chủ trì hoặc tham gia phối hợp thực hiện. Đồng thời, đối với nhóm nhiệm vụ này, tỷ lệ vốn đối ứng thu hút từ doanh nghiệp phải chiếm ít nhất 40% trên tổng kinh phí thực hiện. Quy định này gắn chặt trách nhiệm tài chính và cam kết ứng dụng thực tế của doanh nghiệp vào đề tài.
Như vậy, khi doanh nghiệp của bạn tham gia nhiệm vụ đặt hàng cùng trường đại học, hai bên phải bảo đảm huy động nguồn vốn đối ứng tối thiểu bằng 40% tổng kinh phí nhiệm vụ. Mức đối ứng này là căn cứ pháp lý để cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt hồ sơ nhiệm vụ.
Các việc nên làm:
- Lập biên bản thỏa thuận liên kết giữa doanh nghiệp và trường đại học, xác định rõ tư cách chủ trì hoặc phối hợp.
- Cân đối ngân sách nội bộ để cam kết bố trí đủ tối thiểu 40% vốn đối ứng trên tổng kinh phí trong hồ sơ dự toán.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Phê duyệt Đề án "Tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia giai đoạn 2026 - 2035"1951/QĐ-TTg · Điểm a Khoản 2 Mục III Điều 1Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.