Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Quyết định 1951/QĐ-TTg không áp dụng cho những chương trình khoa học công nghệ nào?

Câu hỏi #10059Chính sách khác1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là đại diện của một doanh nghiệp khoa học và công nghệ đang phối hợp với viện nghiên cứu để chuẩn bị đề cương tham gia một nhiệm vụ quốc gia được Bộ Chính trị chỉ đạo đặt hàng trực tiếp. Khi tìm hiểu Quyết định số 1951/QĐ-TTg về Đề án tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia giai đoạn 2026 - 2035, ban dự án của tôi băn khoăn về phạm vi điều chỉnh của văn bản này đối với các nhiệm vụ cấp cao nêu trên. Xin hỏi Quyết định này loại trừ không áp dụng đối với những chương trình cụ thể nào?

Trả lời

Quyết định 1951/QĐ-TTg không áp dụng đối với các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia do Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặt hàng.

Khoản 2 Điều 3 Quyết định 1951/QĐ-TTg quy định:

Quyết định này không áp dụng đối với các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia do Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặt hàng.

Căn cứ quy định trên, văn bản xác định rõ phạm vi loại trừ không bao quát tất cả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia. Các chương trình do Bộ Chính trị hoặc Ban Bí thư trực tiếp đặt hàng chịu sự chi phối bởi cơ chế chỉ đạo và quản lý riêng biệt. Quy định này bảo đảm tính chủ động và đặc thù đối với các định hướng chính trị cấp cao.

Như vậy, chương trình do Bộ Chính trị đặt hàng mà đơn vị của bạn đang tham gia không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định 1951/QĐ-TTg. Doanh nghiệp cần áp dụng đúng văn bản chỉ đạo và quy định riêng của cấp có thẩm quyền đặt hàng.

Các việc nên làm:

  1. Kiểm tra kỹ văn bản giao nhiệm vụ hoặc đặt hàng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
  2. Thực hiện thủ tục theo hướng dẫn và quy định quản lý đặc thù của cấp đặt hàng.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.