Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Thời hạn xác minh thiệt hại yêu cầu bồi thường nhà nước là bao lâu?

Câu hỏi #10003Hình sự, xét xử và cải cách tư pháp, hành chính0 lượt đọc ghi nhận

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Doanh nghiệp của tôi vừa được cơ quan quản lý nhà nước thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường do bị thu hồi giấy phép kinh doanh trái pháp luật gây ngừng trệ sản xuất. Vụ việc của doanh nghiệp chúng tôi hoàn toàn rõ ràng, không có tình tiết phức tạp và chỉ cần xác minh thiệt hại trực tiếp tại trụ sở duy nhất của công ty. Tôi muốn biết theo quy định, người giải quyết bồi thường phải hoàn thành việc xác minh thiệt hại cho doanh nghiệp trong thời hạn bao nhiêu ngày?

Trả lời

Thời hạn hoàn thành việc xác minh thiệt hại thông thường là 10 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý hồ sơ.

Khoản 2 Điều 45 Luật 15/2026/QH16 quy định:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý hồ sơ, người giải quyết bồi thường phải hoàn thành việc xác minh thiệt hại. Trường hợp vụ việc giải quyết yêu cầu bồi thường có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn xác minh thiệt hại là 20 ngày làm việc.

Căn cứ quy định trên, người giải quyết bồi thường có trách nhiệm hoàn thành việc xác minh toàn bộ các thiệt hại trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý hồ sơ. Mốc thời hạn 20 ngày làm việc chỉ áp dụng đối với các trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc cần tiến hành xác minh tại nhiều địa điểm khác nhau. Trường hợp cần kéo dài thêm thời gian thì các bên phải tiến hành thỏa thuận bằng văn bản theo luật định.

Như vậy, vì vụ việc yêu cầu bồi thường của doanh nghiệp bạn không có tình tiết phức tạp và chỉ xác minh tại một địa điểm, thời hạn hoàn thành việc xác minh thiệt hại tối đa là 10 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý hồ sơ.

Các việc nên làm:

  1. Theo dõi sát mốc thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo thụ lý hồ sơ bồi thường từ cơ quan chức năng.
  2. Phối hợp cung cấp đầy đủ chứng từ, tài liệu chứng minh thiệt hại thực tế theo yêu cầu để người giải quyết bồi thường hoàn thành xác minh đúng hạn.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Hỏi thêm về câu hỏi #10003

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.