Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Thẩm quyền cử người thay thế quản lý kho tiền tiêu hủy khi nghỉ từ 15 ngày?

Câu hỏi #10004Hình sự, xét xử và cải cách tư pháp, hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là thành viên tham gia quản lý kho tiền tiêu hủy thuộc Cụm tiêu hủy phía Bắc của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Do yêu cầu đào tạo, sắp tới tôi phải đi học tập trung với thời gian nghỉ từ 15 ngày làm việc trở lên. Để không làm gián đoạn công tác quản lý tài sản, tôi muốn tìm hiểu rõ quy định pháp luật để báo cáo cấp có thẩm quyền. Xin hỏi, trường hợp tôi nghỉ từ 15 ngày làm việc trở lên thì ai có thẩm quyền quyết định cử người thay thế tôi?

Trả lời

Trường hợp thành viên quản lý kho tiền tiêu hủy nghỉ từ 15 ngày làm việc trở lên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có thẩm quyền xem xét, quyết định cử người thay thế.

Khoản 3 Điều 13 Văn bản hợp nhất 118/2026/VBHN-TT-NHNN quy định:

Trường hợp thành viên quản lý kho tiền tiêu hủy nghỉ làm việc theo chế độ, đi công tác, đi học trong thời gian ít hơn 15 ngày làm việc, Chủ tịch Hội đồng tiêu hủy (đối với Cụm tiêu hủy phía Bắc) và Phó Chủ tịch phụ trách Cụm tiêu hủy phía Nam (đối với Cụm tiêu hủy phía Nam) xem xét, quyết định cử người thay thế. Trường hợp nghỉ từ 15 ngày làm việc trở lên do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định.

Căn cứ quy định trên, thời hạn nghỉ việc xác định rõ thẩm quyền phân công nhân sự quản lý kho thay thế. Nếu thời gian nghỉ ít hơn 15 ngày làm việc, quyền quyết định thuộc Chủ tịch Hội đồng tiêu hủy đối với Cụm phía Bắc hoặc Phó Chủ tịch phụ trách đối với Cụm phía Nam. Khi thời gian nghỉ kéo dài từ 15 ngày làm việc trở lên, việc xem xét và quyết định người thay thế thuộc thẩm quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, đối với trường hợp bạn đi học phải nghỉ từ 15 ngày làm việc trở lên, việc cử người thay thế bạn quản lý kho tiền tiêu hủy sẽ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định.

Các việc nên làm:

  1. Báo cáo đơn vị kế hoạch đi học từ 15 ngày làm việc trở lên.
  2. Đề xuất trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét quyết định người thay thế.
  3. Thực hiện bàn giao nhiệm vụ và chìa khóa kho theo đúng quy định.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.