Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Tôi hiện giữ chức vụ Tổ trưởng một tổ chuyên trách thực hiện công tác tiêu hủy tiền tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong quá trình giám sát ca làm việc, tôi trực tiếp phát hiện một cá nhân trong tổ có hành vi lén lút lấy cắp tài sản tiền tiêu hủy. Tôi đang rất lúng túng trong việc thực hiện các bước xử lý ban đầu theo đúng chức trách được giao. Xin hỏi, khi phát hiện hành vi này, tôi cần xử lý như thế nào?
Trả lời
Tổ trưởng phải phối hợp với công chức giám sát lập biên bản, báo cáo Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng giám sát để xử lý kịp thời.
Khoản 3 Điều 11 Văn bản hợp nhất 118/2026/VBHN-TT-NHNN quy định:
Khi phát hiện các hành vi tham ô, lợi dụng lấy cắp tài sản, Tổ trưởng phối hợp với công chức giám sát lập biên bản báo cáo Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng giám sát để xử lý kịp thời.
Căn cứ quy định trên, trách nhiệm xử lý vi phạm tại chỗ thuộc về Tổ trưởng tổ chuyên trách. Khi phát hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ trưởng không tự ý giải quyết nội bộ mà bắt buộc phải cùng công chức giám sát lập biên bản sự việc. Toàn bộ hồ sơ, biên bản phải được báo cáo đồng thời lên Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng giám sát nhằm xử lý theo quy định.
Như vậy, khi phát hiện hành vi lấy cắp tiền tiêu hủy trong tổ, bạn phải phối hợp ngay với công chức giám sát lập biên bản hiện trường, sau đó báo cáo vụ việc lên Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng giám sát.
Các việc nên làm:
- Đình chỉ ngay hành vi vi phạm và giữ nguyên tài sản, hiện trường.
- Phối hợp công chức giám sát lập biên bản ghi nhận hành vi lấy cắp.
- Gửi biên bản, báo cáo Hội đồng tiêu hủy và Hội đồng giám sát xử lý.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Quy định về tiêu hủy tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam118/2026/VBHN-TT-NHNN · Khoản 3 Điều 11Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.