Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Người tham gia hòa giải ở cơ sở có được tự ý ghi âm, ghi hình không?

Câu hỏi #10007Hình sự, xét xử và cải cách tư pháp, hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Gia đình tôi đang tham gia giải quyết mâu thuẫn ranh giới đất đai tại tổ hòa giải ở tổ dân phố. Trong buổi làm việc, để lưu lại bằng chứng về toàn bộ lời nói của các bên phòng khi có tranh chấp sau này, tôi dự định dùng điện thoại cá nhân ghi âm và quay video lại toàn bộ buổi hòa giải mà không hỏi ý kiến ai. Xin hỏi theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, tôi có được phép tự ý ghi âm, ghi hình như vậy hay không?

Trả lời

Bạn không được tự ý ghi âm, ghi hình quá trình hòa giải, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Khoản 2 Điều 5 Luật 16/2026/QH16 quy định:

Trong quá trình hòa giải chỉ được ghi chép để phục vụ cho việc hòa giải và phải bảo mật nội dung đã ghi chép, không được ghi âm, ghi hình, trừ trường hợp các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Căn cứ quy định trên, trong quá trình hòa giải, người tham gia chỉ được ghi chép nhằm phục vụ cho công tác hòa giải và phải bảo đảm bí mật nội dung ghi chép. Việc ghi âm, ghi hình trong suốt buổi hòa giải bị nghiêm cấm thực hiện tùy tiện. Hoạt động ghi âm, ghi hình chỉ được phép diễn ra nếu các bên có thỏa thuận thống nhất hoặc được pháp luật có quy định khác cho phép.

Như vậy, bạn không được tự ý dùng điện thoại ghi âm, ghi hình buổi hòa giải ranh giới đất đai tại tổ dân phố khi chưa có sự thỏa thuận, đồng ý của các bên tham gia hoặc không thuộc trường hợp luật định khác.

Các việc nên làm:

  1. Không tự ý kích hoạt thiết bị ghi âm, ghi hình trong suốt quá trình hòa giải.
  2. Chỉ thực hiện việc ghi âm, ghi hình nếu đã trao đổi và đạt được sự thỏa thuận, thống nhất giữa các bên.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.