Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Tranh chấp từ giao dịch vi phạm điều cấm của luật có được hòa giải ở cơ sở?

Câu hỏi #10008Hình sự, xét xử và cải cách tư pháp, hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi và một người cùng xóm có phát sinh mâu thuẫn gay gắt từ một giao dịch vay mượn tiền phục vụ việc đánh bạc trái phép. Do bên kia không trả nợ như thỏa thuận, tôi dự định làm đơn yêu cầu Tổ hòa giải của thôn đứng ra tổ chức hòa giải để giải quyết dứt điểm sự việc. Tuy nhiên, có người bảo vụ việc này thuộc trường hợp pháp luật không cho phép tổ chức hòa giải ở thôn. Tôi muốn hỏi tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật có được hòa giải ở cơ sở không?

Trả lời

Tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật không được hòa giải ở cơ sở.

Khoản 1, Điều 3 Luật 16/2026/QH16 quy định:

1. Việc hòa giải ở cơ sở được tiến hành đối với các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

...

b) Mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội theo quy định của pháp luật;

Căn cứ quy định trên, phạm vi hòa giải ở cơ sở loại trừ các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội. Mọi giao dịch vi phạm điều cấm của pháp luật đều không thuộc thẩm quyền thụ lý, giải quyết của tổ hòa giải tại thôn, tổ dân phố.

Như vậy, tranh chấp của bạn phát sinh từ giao dịch vay tiền đánh bạc vi phạm điều cấm của pháp luật, tổ hòa giải ở cơ sở không được tiến hành hòa giải vụ việc này.

Các việc nên làm:

  1. Không gửi yêu cầu hòa giải vụ việc vi phạm điều cấm tới tổ hòa giải ở cơ sở.
  2. Chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến đánh bạc trái phép.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.