Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Gia đình tôi cư trú tại thôn A, phát sinh tranh chấp ranh giới đất trồng trọt với một hộ gia đình cư trú ở thôn B liền kề trong cùng một xã. Toàn bộ phần đất xảy ra mâu thuẫn nằm trên địa bàn thôn A nơi tôi sinh sống. Tôi muốn gửi đơn yêu cầu hòa giải ở cơ sở nhưng băn khoăn không biết tổ hòa giải của thôn nào sẽ chịu trách nhiệm chính xử lý sự việc do hai bên ở hai thôn khác nhau. Tôi muốn hỏi trường hợp các bên cư trú tại thôn khác nhau thì tổ hòa giải nào chủ trì tổ chức hòa giải?
Trả lời
Tổ hòa giải nơi có vụ, việc hoặc nơi tiếp nhận đề nghị hòa giải sẽ chủ trì tổ chức hòa giải.
Điều 27 Luật 16/2026/QH16 quy định:
Trường hợp các bên cư trú tại thôn, tổ dân phố khác nhau thì tổ hòa giải nơi có vụ, việc hoặc nơi tiếp nhận đề nghị hòa giải chủ trì tổ chức hòa giải và thông báo với Trưởng ban công tác Mặt trận nơi có các bên liên quan cử tổ hòa giải phối hợp tổ chức hòa giải.
Căn cứ quy định trên, khi các bên phát sinh tranh chấp cư trú tại các thôn khác nhau, tổ hòa giải nơi xảy ra vụ việc hoặc nơi nhận đơn đề nghị sẽ đứng ra chủ trì. Đồng thời, tổ hòa giải chủ trì phải thông báo tới Trưởng ban công tác Mặt trận nơi bên kia cư trú để cử tổ hòa giải liên quan phối hợp thực hiện.
Như vậy, vụ việc tranh chấp đất xảy ra tại thôn A thì tổ hòa giải thôn A hoặc tổ hòa giải nơi bạn nộp đề nghị hòa giải sẽ chủ trì giải quyết, đồng thời phối hợp với tổ hòa giải thôn B theo thủ tục luật định.
Các việc nên làm:
- Nộp đơn đề nghị hòa giải đến tổ hòa giải thôn A nơi có thửa đất phát sinh tranh chấp.
- Cung cấp thông tin nơi cư trú của bên tranh chấp tại thôn B để tổ hòa giải thôn A liên hệ phối hợp.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Luật Hòa giải ở cơ sở16/2026/QH16 · Điều 27Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.