Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Đi học đào tạo từ 01 năm trở lên có được tính bình xét Lao động tiên tiến?

Câu hỏi #10014Hình sự, xét xử và cải cách tư pháp, hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là viên chức tại một đơn vị sự nghiệp công lập, được cơ quan cử đi học tập trung một khóa đào tạo chuyên ngành với thời gian 01 năm 02 tháng. Trong suốt khóa đào tạo, tôi luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi nội quy, quy định của cơ sở đào tạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, khóa học này có tổ chức đánh giá xếp loại và tôi đạt kết quả loại giỏi. Hiện nay đơn vị đang tiến hành bình xét danh hiệu thi đua cuối năm. Tôi muốn hỏi thời gian tôi tham gia khóa đào tạo này có được tính vào thời gian để bình xét danh hiệu Lao động tiên tiến hay không?

Trả lời

Thời gian tham gia đào tạo từ 01 năm trở lên được tính vào thời gian bình xét nếu chấp hành tốt quy định và đạt kết quả từ loại khá trở lên. Trường hợp này đủ điều kiện được tính thời gian công tác để bình xét danh hiệu.

Điểm b khoản 4 Điều 2 Thông tư 25/2026/TT-BNV quy định:

Trường hợp cá nhân được cử tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ 01 năm trở lên thì thời gian tham gia đào tạo, bồi dưỡng được tính vào thời gian để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”. Ngoài các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định chung, trong thời gian tham gia đào tạo, bồi dưỡng, cá nhân phải chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, hoàn thành nhiệm vụ học tập, đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên (đối với khóa đào tạo, bồi dưỡng có đánh giá, xếp loại kết quả học tập) hoặc được cơ sở đào tạo cấp chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng (đối với các khóa đào tạo, bồi dưỡng không tổ chức đánh giá, xếp loại);

Căn cứ quy định trên, cá nhân được cử tham gia đào tạo từ 01 năm trở lên sẽ được tính thời gian học tập vào thời gian để bình xét danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn chung, cá nhân phải chấp hành tốt quy định của cơ sở đào tạo, hoàn thành nhiệm vụ và đạt kết quả từ loại khá trở lên đối với khóa học có đánh giá, xếp loại. Quy định này bảo đảm quyền lợi thi đua cho người đi học khi đáp ứng đầy đủ điều kiện về kết quả đào tạo.

Như vậy, do bạn được cử đi đào tạo trên 01 năm, chấp hành tốt quy định và đạt kết quả loại giỏi ở khóa học có xếp loại, thời gian học tập của bạn hoàn toàn được tính vào thời gian để cơ quan bình xét danh hiệu Lao động tiên tiến.

Các việc nên làm:

  1. Nộp chứng nhận hoặc bảng điểm kết quả đào tạo cho bộ phận phụ trách thi đua khen thưởng của cơ quan.
  2. Đề nghị cơ quan đối chiếu quy định để đưa vào danh sách bình xét danh hiệu Lao động tiên tiến.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.