Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Đơn vị đã giải thể sau khi sắp xếp bộ máy có được đề nghị khen thưởng không?

Câu hỏi #10015Hình sự, xét xử và cải cách tư pháp, hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Doanh nghiệp của tôi trước đây là một đơn vị trực thuộc tổng công ty nhà nước, vừa qua đơn vị đã hoàn tất quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị. Sau khi sắp xếp, đơn vị của tôi đã có quyết định giải thể và chính thức chấm dứt mọi hoạt động từ tháng trước. Hiện tại, một số cán bộ phụ trách công tác thi đua trước đây muốn lập hồ sơ để đề nghị cấp trên xem xét khen thưởng cho tập thể đơn vị vì những đóng góp trong giai đoạn trước khi giải thể. Tôi muốn hỏi đơn vị đã giải thể và chấm dứt hoạt động thì có được đề nghị cấp trên khen thưởng không?

Trả lời

Cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giải thể và chấm dứt hoạt động sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy thì không được khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng.

Khoản 4 Điều 8 Thông tư 25/2026/TT-BNV quy định:

Không khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị đã giải thể và chấm dứt hoạt động sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị.

Căn cứ quy định trên, pháp luật quy định rõ việc không thực hiện khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng đối với đơn vị đã giải thể và chấm dứt hoạt động. Tiêu chuẩn và điều kiện khen thưởng chỉ áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức đang hoạt động hoặc hình thành tiếp nhận chức năng sau sắp xếp. Quy định này loại trừ hoàn toàn các đơn vị không còn tồn tại sau cải tổ bộ máy.

Như vậy, đơn vị của bạn đã có quyết định giải thể và chấm dứt hoạt động sau sắp xếp tổ chức bộ máy nên không được khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng.

Các việc nên làm:

  1. Dừng việc lập hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với tập thể đơn vị đã giải thể.
  2. Chuyển giao hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác khen thưởng về cơ quan tiếp nhận chức năng hoặc đơn vị cấp trên quản lý trực tiếp.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.