Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Ban đại diện có được dùng hỗ trợ để chi trả dịch vụ bảo vệ và vệ sinh trường không?

Câu hỏi #10047Giáo dục và đào tạo0 lượt đọc ghi nhận

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi mới tham gia Ban đại diện cha mẹ học sinh trường tiểu học. Vừa qua, nhà trường có đặt vấn đề đề nghị Ban đại diện trích kinh phí hỗ trợ từ cha mẹ học sinh để hỗ trợ chi trả tiền công cho đội ngũ trông giữ xe, nhân viên bảo vệ và nhân viên dọn dẹp vệ sinh trường học do nguồn ngân sách còn hạn hẹp. Ban đại diện chúng tôi rất băn khoăn về tính hợp pháp của đề xuất này. Xin hỏi pháp luật có cho phép Ban đại diện sử dụng hỗ trợ của cha mẹ học sinh để chi trả cho các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh của trường không?

Trả lời

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được đề nghị hoặc sử dụng hỗ trợ của cha mẹ học sinh để chi trả cho dịch vụ bảo vệ, vệ sinh của nhà trường.

Điểm d Khoản 6, Điều 17 Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT quy định:

Không đề nghị hoặc sử dụng hỗ trợ quy định tại Điều này cho các nội dung sau đây: … d) Dịch vụ phục vụ hoạt động thường xuyên của cơ sở giáo dục, bao gồm bảo vệ, vệ sinh, trông giữ phương tiện và các dịch vụ khác thuộc trách nhiệm tổ chức, bảo đảm của cơ sở giáo dục;

Căn cứ quy định trên, các dịch vụ phục vụ cho hoạt động thường xuyên gồm bảo vệ, tạp vụ vệ sinh, trông giữ phương tiện thuộc trách nhiệm tổ chức, chi trả và bảo đảm của cơ sở giáo dục. Pháp luật nghiêm cấm cơ sở giáo dục cũng như Ban đại diện cha mẹ học sinh việc đề nghị phụ huynh hỗ trợ hoặc dùng các khoản hỗ trợ để trang trải chi phí cho những dịch vụ vận hành thường xuyên này.

Như vậy, việc nhà trường đề nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh chi trả kinh phí dịch vụ bảo vệ và vệ sinh là không đúng quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh phải từ chối đề xuất này và tuyệt đối không được sử dụng nguồn hỗ trợ của phụ huynh vào mục đích nêu trên.

Các việc nên làm:

  1. Từ chối yêu cầu trích kinh phí hỗ trợ của phụ huynh để chi cho dịch vụ bảo vệ, vệ sinh trường học.
  2. Thông báo rõ cho nhà trường căn cứ tại Điều 17 Điều lệ kèm theo Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT để thực hiện đúng trách nhiệm tổ chức, bảo đảm của trường.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Hỏi thêm về câu hỏi #10047

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.