Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Hợp đồng dịch vụ viễn thông bắt buộc có cam kết chất lượng không?

Câu hỏi #10091Người tiêu dùng, hàng giả và quảng cáo1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi vừa đăng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông cố định cho gia đình. Khi đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng và bản thông tin điều kiện sử dụng, tôi thấy nhà mạng không ghi cam kết cụ thể về chất lượng đường truyền mà chỉ nói chung chung. Tôi muốn biết theo quy định pháp luật hiện hành, hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông có bắt buộc phải ghi rõ nội dung cam kết chất lượng theo mức doanh nghiệp đã công bố hay không?

Trả lời

Hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông bắt buộc phải có điều khoản cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ theo đúng chất lượng doanh nghiệp đã công bố.

Khoản 2 Điều 5 Thông tư 64/2026/TT-BKHCN quy định:

Trong hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông, bản thông tin điều kiện sử dụng dịch vụ viễn thông phải có điều khoản về chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, trong đó ghi rõ: “Đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng theo đúng chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp đã công bố”.

Căn cứ quy định trên, hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông và bản thông tin điều kiện sử dụng bắt buộc phải chứa điều khoản cam kết chất lượng. Nội dung này phải được ghi nhận cụ thể, ràng buộc trách nhiệm của nhà mạng đối với chất lượng cung cấp cho người dùng. Doanh nghiệp không được phép lược bỏ câu từ luật định nhằm né tránh trách nhiệm kỹ thuật đã công bố.

Như vậy, hợp đồng dịch vụ mà bạn đã ký bắt buộc phải ghi rõ cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp theo đúng mức doanh nghiệp đã công bố. Trường hợp hợp đồng thiếu nội dung này, bạn có quyền yêu cầu nhà mạng bổ sung điều khoản cam kết theo đúng quy định.

Các việc nên làm:

  1. Kiểm tra lại hợp đồng và bản điều kiện sử dụng dịch vụ đã ký với nhà mạng.
  2. Yêu cầu nhà mạng bổ sung nội dung cam kết chất lượng dịch vụ theo đúng quy định nếu văn bản chưa có.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.