Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Doanh nghiệp nhập khẩu nộp hồ sơ hải quan trong thời hạn bao lâu?

Câu hỏi #10092Người tiêu dùng, hàng giả và quảng cáo1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Doanh nghiệp chúng tôi vừa nhập khẩu một lô hàng máy móc thiết bị cơ khí qua cảng biển. Tàu chở hàng dự kiến cập cảng vào cuối tuần này. Do một số chứng từ từ đối tác nước ngoài gửi về muộn, tôi rất lo lắng về việc chậm trễ thủ tục thông quan hàng hóa và sợ bị quá hạn quy định. Tôi muốn hỏi doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hải quan đối với lô hàng nhập khẩu này trong thời hạn nào theo quy định pháp luật?

Trả lời

Doanh nghiệp nộp hồ sơ hải quan trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

Khoản 2, Điều 25 Luật 11/2026/QH16 quy định:

2. Đối với hàng hóa nhập khẩu, hồ sơ hải quan được nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

Căn cứ quy định trên, thời hạn nộp hồ sơ hải quan cho hàng nhập khẩu được thực hiện linh hoạt trước hoặc sau khi hàng tới cửa khẩu. Người khai hải quan được nộp hồ sơ trước ngày hàng hóa đến. Trường hợp hàng đã đến, thời hạn nộp tối đa là 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn có thể nộp hồ sơ hải quan trước ngày tàu chở máy móc đến cảng hoặc nộp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lô hàng đến cửa khẩu cảng biển.

Các việc nên làm:

  1. Chuẩn bị tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan của lô hàng.
  2. Nộp hồ sơ hải quan trước ngày hàng đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng đến.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.