Doanh nghiệp tư nhân có được đấu thầu cung cấp dịch vụ công?
Theo Văn bản hợp nhất 63/2026/VBHN-BTC, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều có quyền tham gia đấu thầu dịch vụ công nhưng phải tự bù đắp phần chi phí vượt mức giá đã trúng thầu.
Mục lục nội dungThu gọn
Doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ công nếu có tư cách pháp nhân và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Quy định hiện hành cho phép bình đẳng giữa các thành phần kinh tế trong việc tiếp cận nguồn kinh phí ngân sách nhà nước thông qua đấu thầu.
Quyền tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ công của mọi thành phần kinh tế
Theo khoản 3 Điều 2, đối tượng áp dụng bao gồm doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, tổ chức, đơn vị, hợp tác xã có tư cách pháp nhân và các cá nhân hành nghề độc lập có đăng ký kinh doanh. Các đơn vị này phải có chức năng cung ứng sản phẩm, dịch vụ công phù hợp với yêu cầu của Nhà nước để tham gia với tư cách nhà thầu.
Các phương thức triển khai dịch vụ sự nghiệp công
Nhà nước áp dụng nhiều hình thức khác nhau để tổ chức cung ứng sản phẩm cho xã hội. Theo quy định, các phương thức được phân định cụ thể tùy theo loại hình dịch vụ:
| Loại hình dịch vụ, sản phẩm | Phương thức thực hiện | Căn cứ quy định |
|---|---|---|
| Dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước | Giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu | Khoản 1 Điều 6 |
| Sản phẩm, dịch vụ công ích | Đặt hàng, đấu thầu (hoặc giao nhiệm vụ khi pháp luật chuyên ngành quy định) | Khoản 2 Điều 6 |
| Dịch vụ từ nguồn tài chính khác (không dùng ngân sách nhà nước) | Khuyến khích áp dụng các quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu | Khoản 5 Điều 2 |
Trách nhiệm tự bù đắp chi phí khi trúng thầu
Khi tham gia cung ứng dịch vụ công theo phương thức đấu thầu, doanh nghiệp được thanh toán theo đơn giá, giá, phí hoặc được trợ giá theo quy định hợp đồng căn cứ điểm b khoản 2 Điều 27. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt nghĩa vụ tài chính đi kèm.
Doanh nghiệp cần làm gì tiếp theo
Doanh nghiệp tư nhân và nhà đầu tư cần chủ động đối chiếu hồ sơ năng lực với yêu cầu của từng gói thầu, kiểm tra kỹ phương án tài chính trước khi nộp hồ sơ dự thầu và tham khảo ý kiến tư vấn pháp lý nếu cần thiết để đảm bảo phương án giá bù đắp đúng thực tế chi phí triển khai.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức