Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Hồ sơ đất đai đã phê duyệt trước 11/5/2026 có phải áp dụng hệ số mới?

Theo Quyết định 03/2026/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai, hồ sơ nghĩa vụ tài chính đất đai đã được phê duyệt hoặc đã có thông báo nộp tiền trước ngày 11/5/2026 được giữ nguyên, không tính lại theo hệ số mới.

Mục lục nội dungThu gọn

Hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp đang giải quyết nghĩa vụ tài chính về đất đai hiện áp dụng các quy định chuyển tiếp rõ ràng. Theo khoản 1 Điều 6, Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2026. Do đó, các mốc xử lý hồ sơ đều căn cứ theo thời điểm này.

Quy định cho hồ sơ đất đai đã phê duyệt trước ngày 11/5/2026

Người sử dụng đất không phải nộp bổ sung hay tính lại nghĩa vụ tài chính nếu đã hoàn tất thủ tục trước mốc thời gian trên. Theo khoản 1 Điều 4, đối với các hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã ban hành thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính trước ngày Quyết định này có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện theo quyết định, thông báo đã ban hành.

Trường hợp xác định giá đất cụ thể

Đối với giá đất cụ thể làm cơ sở tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất, việc áp dụng hệ số mới được phân định dựa trên tiến độ thẩm định:

  • Theo điểm a khoản 2 Điều 4, trường hợp đã có văn bản thẩm định của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thì tiếp tục thủ tục trình phê duyệt giá đất cụ thể mà không phải thực hiện theo Quyết định này.
  • Theo điểm b khoản 2 Điều 4, trường hợp chưa có văn bản thẩm định của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thì thực hiện theo quy định tại Quyết định này.

So sánh các trường hợp chuyển tiếp theo quy định

Quy định xử lý hồ sơ chuyển tiếp được phân chia cụ thể theo từng tình trạng pháp lý thực tế:

Trường hợp hồ sơTình trạng thẩm định, phê duyệtQuy định áp dụng
Hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính đất đaiĐã được phê duyệt hoặc đã có thông báo trước ngày 11/5/2026Tiếp tục thực hiện theo quyết định, thông báo đã ban hành (theo khoản 1 Điều 4)
Giá đất cụ thể tính tiền sử dụng, thuê đất, đấu giáĐã có văn bản thẩm định của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thểTiếp tục trình phê duyệt giá đất cụ thể, không áp dụng hệ số mới (theo điểm a khoản 2 Điều 4)
Giá đất cụ thể tính tiền sử dụng, thuê đất, đấu giáChưa có văn bản thẩm định của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thểThực hiện theo quy định tại Quyết định này (theo điểm b khoản 2 Điều 4)
Dự án bồi thường chưa duyệt phương ánGiá đất cụ thể đã duyệt hoặc đã thẩm định thấp hơn Bảng giá đất nhân (x) hệ sốThực hiện theo quy định tại Quyết định này (theo điểm a khoản 3 Điều 4)
Dự án bồi thường chưa duyệt phương ánGiá đất cụ thể đã duyệt hoặc đã thẩm định bằng hoặc cao hơn Bảng giá đất nhân (x) hệ sốTiếp tục áp dụng theo giá đất cụ thể đã duyệt hoặc đã thẩm định (theo điểm a khoản 3 Điều 4)
Dự án bồi thường chưa duyệt phương ánChưa xác định giá đất cụ thể hoặc chưa có văn bản thẩm địnhThực hiện theo quy định tại Quyết định này (theo điểm b khoản 3 Điều 4)

Trách nhiệm thi hành và khuyến nghị đối chiếu

Theo khoản 2 Điều 6, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường; Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Người nộp tiền sử dụng đất, thuê đất cần kiểm tra kỹ ngày ban hành của thông báo tài chính hoặc văn bản thẩm định giá đất để đối chiếu đúng quyền lợi. Khi cần thiết, cá nhân và doanh nghiệp nên tham khảo hướng dẫn chuyên môn từ cơ quan có thẩm quyền hoặc đơn vị tư vấn pháp lý để bảo đảm thực hiện chuẩn xác nghĩa vụ tài chính.

Ảnh minh họa AI: ủy ban nhân dân, góc không gian xử lý
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm