Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Ban đại diện có được vận động kinh phí tặng quà cho giáo viên không?

Câu hỏi #10045Giáo dục và đào tạo1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Con tôi đang học tại một trường mầm non công lập. Gần đến ngày lễ, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đề xuất mỗi phụ huynh đóng góp một khoản kinh phí để mua quà tặng tập thể cho cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm và nhân sự hỗ trợ nhằm mục đích tri ân. Tôi thấy băn khoăn về việc này. Xin hỏi Ban đại diện cha mẹ học sinh có được đề nghị phụ huynh hỗ trợ kinh phí làm quà tặng cho giáo viên không?

Trả lời

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được đề nghị hoặc sử dụng kinh phí hỗ trợ để làm quà tặng cho cán bộ quản lý, giáo viên.

Khoản 6, Điều 17 Thông tư 81/2026/TT-BGDĐT quy định:

Không đề nghị hoặc sử dụng hỗ trợ quy định tại Điều này cho các nội dung sau đây:

...

c) Chi trả thù lao, tiền công, tiền thưởng, quà tặng hoặc khoản hỗ trợ khác cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân sự hỗ trợ giáo dục;...

Căn cứ quy định trên, pháp luật nghiêm cấm việc đề nghị hoặc sử dụng các khoản hỗ trợ của cha mẹ học sinh để chi trả thù lao, tiền công, tiền thưởng, quà tặng hoặc các khoản hỗ trợ khác cho cán bộ quản lý, nhà giáo và nhân sự hỗ trợ giáo dục. Ban đại diện cha mẹ học sinh không có quyền vận động hay dùng nguồn hỗ trợ vào mục đích này.

Như vậy, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đề nghị phụ huynh đóng góp kinh phí để mua quà tặng tri ân cán bộ quản lý và giáo viên là không đúng quy định.

Các việc nên làm:

  1. Không đóng góp kinh phí cho nội dung vận động quà tặng trái quy định.
  2. Nêu ý kiến trực tiếp với Ban đại diện hoặc kiến nghị người đứng đầu cơ sở giáo dục chấn chỉnh.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.