Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Người đang hưởng chính sách hỗ trợ có bị dừng khi Quỹ Học bổng Quốc gia hoạt động?

Câu hỏi #10094Giáo dục và đào tạo3 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi hiện là sinh viên năm thứ ba và đang nhận hỗ trợ chi phí học tập theo chính sách của Nhà nước đã được phê duyệt từ năm trước. Vừa qua, tôi nghe nói Chính phủ đã ban hành văn bản về tổ chức và hoạt động của Quỹ Học bổng Quốc gia với nhiều quy định mới. Tôi đang rất lo lắng không biết quyền lợi của mình có bị gián đoạn hay bị cắt bỏ khi cơ quan mới này đi vào hoạt động không?

Trả lời

Người học tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ theo văn bản đã phê duyệt; hoạt động của Quỹ không làm ảnh hưởng quyền lợi đã xác lập hợp pháp.

Khoản 2, Điều 33 Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định:

Người học đang hưởng học bổng, chính sách hỗ trợ người học trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì tiếp tục được hưởng theo văn bản đã được ban hành, phê duyệt; việc thành lập và tổ chức hoạt động của Quỹ Học bổng Quốc gia không làm ảnh hưởng đến quyền lợi đã được xác lập hợp pháp của người học.

Căn cứ quy định trên, chính sách hỗ trợ người học trước thời điểm văn bản có hiệu lực tiếp tục duy trì theo quyết định ban đầu. Hoạt động thành lập và vận hành của Quỹ Học bổng Quốc gia không làm thay đổi hay chấm dứt các quyền lợi hợp pháp đã được bảo đảm.

Như vậy, bạn vẫn được nhận kinh phí hỗ trợ học tập theo văn bản đã ban hành mà không bị gián đoạn quyền lợi.

Các việc nên làm:

  1. Tiếp tục theo dõi các đợt chi trả trợ cấp tại cơ sở đào tạo đang theo học
  2. Đối chiếu quy định phòng ngừa cấp trùng nếu có nguyện vọng nộp thêm hồ sơ tại Quỹ Học bổng Quốc gia

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.