Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Thời hạn bắt buộc kiểm định khí thải đối với xe máy tham gia giao thông là bao lâu?

Câu hỏi #10070Luật giao thông và xử phạt hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi đang chạy xe máy cũ đi làm hàng ngày tại thành phố. Tôi nghe tin sắp tới nhà nước bắt buộc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy khi lưu thông trên đường. Tôi rất lo lắng không biết khi quy định bắt đầu triển khai thì tôi có phải đưa xe đi kiểm định ngay lập tức hay không, hay có thời hạn bao lâu để thực hiện trước khi cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt vi phạm?

Trả lời

Xe mô tô, xe gắn máy phải kiểm định khí thải trong thời hạn 18 tháng kể từ thời điểm địa phương bắt đầu thực hiện kiểm định. Hết thời hạn 18 tháng này, cơ quan chức năng mới kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Khoản 2 Điều 6 Quyết định 13/2026/QĐ-TTg quy định:

Trong thời hạn 18 tháng kể từ thời điểm bắt đầu thực hiện kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy tại các tỉnh, thành phố quy định tại khoản 1 Điều 4 của Quyết định này, xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông phải thực hiện kiểm định khí thải. Sau thời hạn này, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm theo quy định.

Căn cứ quy định trên, pháp luật cho phép chủ xe mô tô, xe gắn máy khoảng thời gian chuyển tiếp là 18 tháng tính từ mốc địa phương bắt đầu triển khai hoạt động kiểm định khí thải. Trong thời hạn 18 tháng này, phương tiện tham gia giao thông phải tiến hành kiểm định theo quy định. Việc kiểm tra, giám sát và xử phạt chỉ áp dụng sau khi kết thúc mốc 18 tháng nêu trên.

Như vậy, bạn không bắt buộc phải hoàn thành kiểm định ngay lập tức tại thời điểm địa phương bắt đầu triển khai mà có thời hạn 18 tháng để thực hiện. Tuy nhiên, sau 18 tháng này, nếu xe của bạn chưa kiểm định khí thải thì sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý vi phạm.

Các việc nên làm:

  1. Theo dõi thông báo của địa phương về thời điểm chính thức bắt đầu thực hiện kiểm định khí thải xe máy.
  2. Chủ động đưa xe đến cơ sở kiểm định trong thời hạn 18 tháng để tránh bị xử phạt khi hết hạn.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.