Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Xe mô tô của công an sử dụng vào mục đích an ninh có phải kiểm định khí thải không?

Câu hỏi #10072Luật giao thông và xử phạt hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi hiện đang công tác tại đơn vị công an địa phương và được giao quản lý một số xe mô tô nghiệp vụ chuyên dùng phục vụ công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Tôi nghe nói sắp tới có quy định bắt buộc đo kiểm khí thải đối với toàn bộ xe máy lưu thông trên đường bộ. Tôi băn khoăn không rõ phương tiện chuyên dùng của lực lượng vũ trang thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an phục vụ nhiệm vụ an ninh thì có phải đi kiểm định khí thải theo quy định mới này hay không?

Trả lời

Xe mô tô thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an sử dụng vào mục đích an ninh không áp dụng quy định kiểm định khí thải này.

Khoản 2, Điều 2 Quyết định 13/2026/QĐ-TTg quy định:

Quyết định này không áp dụng đối với xe mô tô, xe gắn máy thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Căn cứ quy định trên, văn bản pháp luật đã quy định rõ diện loại trừ đối với các phương tiện giao thông đặc thù. Cụ thể, các loại xe mô tô và xe gắn máy do Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng quản lý khi sử dụng vào mục đích bảo đảm quốc phòng, an ninh thì nằm ngoài phạm vi tác động của lộ trình kiểm định khí thải này.

Như vậy, xe mô tô do đơn vị công an quản lý và phục vụ trực tiếp vào mục đích an ninh trật tự không phải thực hiện việc kiểm định khí thải theo văn bản nêu trên.

Các việc nên làm:

  1. Phân loại cụ thể phương tiện theo quyết định trang bị nghiệp vụ của ngành công an.
  2. Tiếp tục bảo dưỡng, quản lý xe theo đúng quy chế kỹ thuật nội bộ của lực lượng.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.