Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Xe mô tô quân đội dùng cho quốc phòng có phải kiểm định khí thải không?

Câu hỏi #10075Luật giao thông và xử phạt hành chính1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Đơn vị tôi là doanh trại trực thuộc Bộ Quốc phòng, hiện quản lý và sử dụng một số xe mô tô chuyên dùng làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ trên địa bàn. Tôi muốn hỏi các phương tiện xe mô tô này của đơn vị quân đội phục vụ mục đích quốc phòng có thuộc diện phải áp dụng quy định lộ trình kiểm định khí thải hay không?

Trả lời

Xe mô tô thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng dùng cho mục đích quốc phòng không thuộc diện áp dụng.

Khoản 2 Điều 2 Quyết định 13/2026/QĐ-TTg quy định:

Quyết định này không áp dụng đối với xe mô tô, xe gắn máy thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Căn cứ quy định trên, văn bản loại trừ phương tiện thuộc Bộ Quốc phòng quản lý khi dùng cho mục đích quốc phòng. Nhóm phương tiện này không chịu sự điều chỉnh của lộ trình áp dụng quy chuẩn khí thải theo quyết định.

Như vậy, xe mô tô của đơn vị bạn thuộc Bộ Quốc phòng dùng vào mục đích quốc phòng không phải áp dụng quy định kiểm định khí thải này.

Các việc nên làm:

  1. Rà soát xe bảo đảm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng.
  2. Sử dụng xe đúng mục đích quốc phòng theo quy định nội bộ.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.