Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Tôi đang phụ trách kỹ thuật tại một đơn vị sự nghiệp công lập. Trước đây đơn vị tôi có phát hành một lược đồ định danh điện tử phục vụ kết nối dữ liệu số. Nay do điều chỉnh mô hình hoạt động, đơn vị không còn nhu cầu sử dụng lược đồ định danh này nữa. Tôi muốn hỏi khi dừng sử dụng lược đồ định danh thì đơn vị phải gửi thông báo về cơ quan nào và thông tin thông báo gồm những gì?
Trả lời
Đơn vị phải gửi thông báo về Bộ Khoa học và Công nghệ. Thông báo gồm mã xác định lược đồ định danh dừng sử dụng và lý do dừng sử dụng.
Khoản 2 Điều 8 Văn bản hợp nhất 28/2026/VBHN-QĐ-BKHCN quy định:
Cơ quan, tổ chức phát hành lược đồ định danh khi không còn sử dụng lược đồ định danh phải gửi thông báo về Bộ Khoa học và Công nghệ… về việc dừng sử dụng. Thông tin thông báo bao gồm mã xác định lược đồ định danh dừng sử dụng và lý do dừng sử dụng.
Căn cứ quy định trên, khi chấm dứt sử dụng lược đồ định danh điện tử đã phát hành, cơ quan có nghĩa vụ gửi thông báo chính thức đến Bộ Khoa học và Công nghệ. Nội dung thông báo bắt buộc phải có đầy đủ mã xác định lược đồ định danh dừng sử dụng cùng với lý do dừng cụ thể.
Như vậy, đơn vị của bạn phải lập thông báo gửi về Bộ Khoa học và Công nghệ, nêu rõ mã lược đồ định danh dừng áp dụng kèm theo lý do dừng sử dụng.
Các việc nên làm:
- Lập văn bản thông báo dừng sử dụng lược đồ định danh điện tử.
- Điền chính xác mã xác định lược đồ định danh dừng sử dụng và lý do dừng.
- Gửi văn bản thông báo đến Bộ Khoa học và Công nghệ.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Về mã định danh điện tử của các cơ quan, tổ chức phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương28/2026/VBHN-QĐ-BKHCN · Khoản 2 Điều 8Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.