Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Doanh nghiệp có bắt buộc đánh giá Chỉ số an ninh mạng giai đoạn 2027 - 2028 không?

Câu hỏi #10083An ninh mạng, lừa đảo và bảo vệ dữ liệu1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp công nghệ thông tin tư nhân, đang vận hành một số nền tảng dịch vụ cho khách hàng. Chúng tôi được biết Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1964/QĐ-TTg về Chỉ số bảo đảm an ninh mạng áp dụng cho giai đoạn 2027 - 2028. Ban giám đốc lo lắng không rõ doanh nghiệp có thuộc diện bắt buộc phải thực hiện đánh giá thí điểm Bộ chỉ số này trong giai đoạn trên hay không. Xin hỏi, công ty tôi có bắt buộc phải tham gia đánh giá thí điểm không?

Trả lời

Giai đoạn 2027 - 2028 chỉ bắt buộc đánh giá thí điểm đối với các bộ, cơ quan, địa phương; doanh nghiệp không bắt buộc và có thể tham khảo tự đánh giá nếu có nhu cầu.

Khoản 1, Điều 2 Quyết định 1964/QĐ-TTg quy định:

Trong giai đoạn 2027 - 2028 quy định tại Điều 1 Quyết định này, các bộ, cơ quan, địa phương tổ chức đánh giá thí điểm Chỉ số trên cơ sở áp dụng cấu trúc, nguyên tắc và phương pháp của Chỉ số nêu tại các Phụ lục kèm theo Quyết định này. Cơ quan, tổ chức khác có nhu cầu có thể nghiên cứu, tham khảo để tự tổ chức đánh giá.

Căn cứ quy định trên, đối tượng tổ chức đánh giá thí điểm Chỉ số bảo đảm an ninh mạng giai đoạn 2027 - 2028 gồm các bộ, cơ quan ngang bộ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Quy định không bắt buộc các tổ chức, doanh nghiệp ngoài khối cơ quan nhà nước phải đánh giá thí điểm. Đơn vị ngoài khu vực này chỉ nghiên cứu, áp dụng trên tinh thần tự nguyện tham khảo khi có nhu cầu.

Như vậy, công ty bạn không thuộc diện bắt buộc phải đánh giá thí điểm Chỉ số bảo đảm an ninh mạng trong giai đoạn 2027 - 2028. Đơn vị có thể chủ động nghiên cứu các phụ lục để tự tổ chức đánh giá nội bộ nếu muốn kiểm tra năng lực an ninh mạng.

Các việc nên làm:

  1. Nghiên cứu nguyên tắc, cấu trúc và phương pháp đánh giá tại các Phụ lục kèm Quyết định 1964/QĐ-TTg.
  2. Tự tổ chức rà soát hệ thống nếu công ty có nhu cầu đánh giá an ninh mạng nội bộ.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.