Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Doanh nghiệp viễn thông phải kiểm tra định kỳ và công khai kết quả kiểm tra khi nào?

Câu hỏi #10080An ninh mạng, lừa đảo và bảo vệ dữ liệu1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Công ty tôi là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông thuộc Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng tại nhiều tỉnh thành. Để bảo đảm việc quản lý nội bộ đúng luật, ban giám đốc yêu cầu bộ phận pháp chế rà soát quy trình kiểm tra chất lượng định kỳ và công bố thông tin ra công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa rõ chu kỳ tự kiểm tra được quy định như thế nào và sau khi hoàn thành đợt kiểm tra thì thời hạn công khai kết quả kiểm tra lên hệ thống là bao lâu?

Trả lời

Doanh nghiệp viễn thông phải thực hiện kiểm tra chất lượng định kỳ hàng quý và công khai kết quả trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý kiểm tra.

Khoản 1 và Khoản 4 Điều 10 Thông tư 64/2026/TT-BKHCN quy định:

1. Hàng quý, doanh nghiệp viễn thông phải thực hiện kiểm tra chất lượng dịch vụ, bao gồm:

a) Kiểm tra việc tuân thủ quy định của Thông tư này.

b) Đo, đánh giá thực tế chất lượng đối với từng dịch vụ viễn thông mà doanh nghiệp cung cấp tại ít nhất ba (03) địa bàn cấp tỉnh theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng. Trường hợp phạm vi cung cấp dịch vụ dưới ba (03) địa bàn cấp tỉnh, doanh nghiệp phải đo, đánh giá tại tất cả địa bàn mà mình cung cấp dịch vụ.

…

4. Kết quả kiểm tra được lập thành văn bản theo Mẫu số 05 của Thông tư này và công khai theo quy định tại Điều 7 Thông tư này trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý kiểm tra.

Căn cứ quy định trên, hoạt động kiểm tra chất lượng dịch vụ viễn thông là nghĩa vụ định kỳ phải tiến hành hàng quý. Quá trình kiểm tra bao gồm xem xét tuân thủ quy định và tổ chức đo, đánh giá thực tế chất lượng dịch vụ theo quy chuẩn tương ứng. Sau khi kiểm tra, kết quả bắt buộc phải được lập thành văn bản theo Mẫu số 05 và đăng tải công khai theo quy định trong thời hạn 20 ngày tính từ ngày kết thúc quý kiểm tra.

Như vậy, công ty bạn có trách nhiệm tổ chức kiểm tra chất lượng dịch vụ đều đặn theo từng quý và phải hoàn tất việc công khai văn bản kết quả kiểm tra trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc mỗi quý.

Các việc nên làm:

  1. Lập kế hoạch và thực hiện đo, đánh giá chất lượng dịch vụ viễn thông định kỳ hàng quý theo quy định.
  2. Tổng hợp số liệu và lập văn bản kết quả kiểm tra định kỳ theo đúng Mẫu số 05.
  3. Thực hiện công khai văn bản kết quả kiểm tra trong chuyên mục Quản lý chất lượng dịch vụ trên Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp trong vòng 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.