Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp
Cơ quan tôi đang chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để tham gia đánh giá Chỉ số bảo đảm an ninh mạng theo Quyết định 1964/QĐ-TTg. Do hệ thống có nhiều dữ liệu quan trọng và tài liệu mật, lãnh đạo cơ quan rất lo ngại việc xếp hạng chính thức định kỳ hằng năm bị công khai các lỗ hổng hay thông tin chi tiết nội bộ. Xin hỏi khi công bố kết quả đánh giá Chỉ số bảo đảm an ninh mạng chính thức định kỳ thì nội dung công bố công khai gồm những gì?
Trả lời
Nội dung công bố công khai kết quả đánh giá Chỉ số định kỳ chỉ bao gồm điểm số và mức xếp loại của cơ quan, tổ chức.
Khoản 1 Điều 3 Quyết định 1964/QĐ-TTg quy định:
Kết quả đánh giá Chỉ số được bảo mật, quản lý, sử dụng theo quy định; bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với các nội dung có chứa bí mật nhà nước. Trường hợp công bố theo quy định tại khoản 3 Điều này, nội dung công bố gồm điểm số và mức xếp loại của cơ quan, tổ chức.
Căn cứ quy định trên, toàn bộ kết quả đánh giá Chỉ số an ninh mạng phải được bảo mật, quản lý và sử dụng theo đúng quy định pháp luật, đặc biệt bảo đảm tuân thủ pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. Trường hợp thực hiện công bố chính thức định kỳ, phạm vi công bố bị giới hạn chặt chẽ, chỉ bao gồm hai thông tin là điểm số và mức xếp loại của cơ quan, tổ chức.
Như vậy, lãnh đạo cơ quan bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì khi công khai kết quả đánh giá định kỳ, cơ quan có thẩm quyền chỉ công bố điểm số và mức xếp loại, không công khai các dữ liệu chi tiết hay thông tin chứa bí mật nhà nước.
Các việc nên làm:
- Rà soát, quản lý và bảo mật chặt chẽ toàn bộ hồ sơ, dữ liệu đánh giá nội bộ của cơ quan theo pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.
- Theo dõi điểm số và mức xếp loại của đơn vị khi được công bố chính thức định kỳ hằng năm.
Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.
Căn cứ pháp lý
Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.
- Về việc ban hành Chỉ số bảo đảm an ninh mạng1964/QĐ-TTg · Khoản 1 Điều 3Cần xác minhĐối chiếu ngày 04/11/2026
Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.