Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày có được khám bệnh không?

Câu hỏi #10086Hôn nhân, gia đình và thừa kế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là thành viên ban quản lý một điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại xã. Hiện tại chúng tôi đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động để phục vụ tốt hơn cho các cụ trên địa bàn theo hình thức sáng đi tối về. Một số thành viên đề xuất tổ chức thêm dịch vụ khám bệnh, kê đơn thuốc tại điểm này để tiện cho người già. Tôi muốn hỏi điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại cộng đồng có được phép thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hay không?

Trả lời

Điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại cộng đồng không được thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Khoản 2, Điều 5 Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định:

Điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại cộng đồng là mô hình đặc thù thuộc trạm y tế, giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn theo hình thức sáng đi tối về. Điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại cộng đồng không có tư cách pháp nhân, không thực hiện các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; đặt tại địa điểm sẵn có của xã là trạm y tế xã hoặc điểm trạm y tế xã hoặc Nhà văn hóa hoặc địa điểm phù hợp khác.

Căn cứ quy định trên, điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại cộng đồng là mô hình thuộc trạm y tế cấp xã và không có tư cách pháp nhân. Pháp luật quy định mô hình này chỉ hỗ trợ sinh hoạt ban ngày, không được thực hiện khám bệnh, chữa bệnh. Mọi hoạt động chuyên môn y tế điều trị bắt buộc phải tiến hành tại cơ sở y tế đủ điều kiện theo luật định.

Như vậy, điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày nơi bạn làm việc tuyệt đối không được tổ chức khám bệnh hay bốc thuốc. Bạn chỉ được phép tổ chức các hoạt động rèn luyện thể chất, sinh hoạt văn hóa và hỗ trợ sinh hoạt thường ngày cho người cao tuổi.

Các việc nên làm:

  1. Hủy bỏ kế hoạch mở dịch vụ khám bệnh, kê đơn thuốc tại điểm chăm sóc.
  2. Hướng dẫn người cao tuổi đến trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở khám bệnh khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.