Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Tiết lộ thông tin nạn nhân bị mua bán người bị xử phạt thế nào?

Câu hỏi #10090Hôn nhân, gia đình và thừa kế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi biết một phụ nữ tại địa phương từng là nạn nhân bị mua bán người trở về và đang hòa nhập cuộc sống. Gần đây, một người trong xóm do mâu thuẫn cá nhân đã tự ý đăng tải lên mạng xã hội bài viết nêu rõ họ tên, hình ảnh, quê quán và câu chuyện bị mua bán của nạn nhân dù người này không hề đồng ý. Hành vi này chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Xin hỏi việc tự ý tiết lộ thông tin cá nhân của nạn nhân bị mua bán người bị phạt bao nhiêu và có buộc phải gỡ bài không?

Trả lời

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Buộc gỡ bỏ thông tin, hình ảnh và buộc xin lỗi khi có yêu cầu.

Khoản 3 Điều 8 Nghị định 98/2026/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin về tên, tuổi, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, địa chỉ, nơi ở, nơi làm việc, quê quán, hình thức bị mua bán, sức khỏe, hình ảnh, hồ sơ của nạn nhân bị mua bán người, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân khi chưa được sự đồng ý của họ nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trừ trường hợp việc tiết lộ thông tin là cần thiết để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người bị tiết lộ hoặc pháp luật có quy định khác.

Điểm a Khoản 4 Điều 8 Nghị định 98/2026/NĐ-CP quy định:

Buộc thu hồi, xóa, gỡ bỏ các thông tin, hình ảnh, hồ sơ của nạn nhân bị mua bán người, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

Điểm b Khoản 4 Điều 8 Nghị định 98/2026/NĐ-CP quy định:

Buộc xin lỗi nạn nhân bị mua bán người, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân bị mua bán, người thân thích của họ, người làm chứng, người tố giác, báo tin, tố cáo, khai báo hoặc người ngăn chặn hành vi khi có yêu cầu đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Căn cứ quy định trên, hành vi tiết lộ tên, quê quán, hình ảnh của nạn nhân bị mua bán người khi chưa được đồng ý và chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Đi kèm mức phạt tiền, người vi phạm buộc phải thu hồi, xóa, gỡ bỏ thông tin và hình ảnh sai phạm. Thêm vào đó, người này buộc phải xin lỗi nạn nhân khi có yêu cầu.

Như vậy, cá nhân tự ý đăng tải tên, hình ảnh, thông tin nạn nhân bị mua bán người lên mạng xã hội bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Đồng thời, người vi phạm buộc phải gỡ bỏ bài viết và xin lỗi nạn nhân nếu được yêu cầu.

Các việc nên làm:

  1. Xóa, gỡ bỏ toàn bộ bài viết, thông tin và hình ảnh của nạn nhân.
  2. Thực hiện xin lỗi nạn nhân khi có yêu cầu.
  3. Chấp hành nộp phạt theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.