Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Điều kiện Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ cấp cứu khi người gây hại bỏ trốn?

Câu hỏi #10088Hôn nhân, gia đình và thừa kế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Cháu tôi 15 tuổi bị người lạ đánh chấn thương nặng, đang cấp cứu tại bệnh viện nhưng thủ phạm đã bỏ trốn chưa xác định được nơi ở. Gia đình tôi hoàn cảnh rất khó khăn, không đủ khả năng đóng viện phí cấp cứu ngay cho cháu. Bệnh viện có nhắc đến kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em đối với nạn nhân chưa thành niên. Trường hợp người gây hại đã bỏ trốn như vậy thì cháu tôi có đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ Quỹ không?

Trả lời

Cháu bạn đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em vì người bồi thường đã bỏ trốn.

Khoản 1 và điểm d khoản 2, Điều 4 Nghị định 131/2026/NĐ-CP quy định:

1. Việc sử dụng kinh phí từ Quỹ Bảo trợ trẻ em được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người chưa thành niên là bị hại bị xâm phạm tính mạng, sức khỏe đang trong tình trạng cấp cứu cần phải cứu chữa tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng;

b) Người bồi thường chưa thể thực hiện bồi thường ngay.

2. Người bồi thường chưa thể thực hiện bồi thường ngay quy định tại điểm b khoản 1 Điều này là người bồi thường thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…

d) Bỏ trốn hoặc chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội.

Căn cứ quy định trên, Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ kinh phí khi người chưa thành niên bị xâm phạm tính mạng, sức khỏe đang trong tình trạng cấp cứu và bên có trách nhiệm bồi thường chưa thể thực hiện ngay. Việc người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn được pháp luật xếp vào diện người bồi thường chưa thể thực hiện bồi thường ngay. Khi đáp ứng đủ hai yếu tố này, người chưa thành niên đủ điều kiện để được xem xét sử dụng kinh phí từ Quỹ.

Như vậy, trường hợp cháu bạn bị xâm phạm sức khỏe đang cấp cứu và thủ phạm đã bỏ trốn hoàn toàn đủ điều kiện để sử dụng kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em. Cơ sở y tế sẽ phối hợp với cơ quan công an đang thụ lý vụ việc để tiến hành xác nhận theo quy định.

Các việc nên làm:

  1. Người đại diện lập Giấy đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 01 nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện/điện tử cho bệnh viện nơi cháu điều trị.
  2. Chờ cơ sở y tế chuyển văn bản đề nghị xác nhận đến cơ quan công an đang thụ lý vụ việc để làm thủ tục tạm ứng.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.