Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Mức kinh phí Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ cấp cứu trẻ em là bao nhiêu?

Câu hỏi #10087Hôn nhân, gia đình và thừa kế1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Con tôi chưa thành niên, vừa bị người khác hành hung gây thương tích nặng đang cấp cứu tại bệnh viện. Gia đình người gây hại thuộc hộ nghèo không có tiền đền bù. Bệnh viện hướng dẫn làm hồ sơ xin hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em. Gia đình có yêu cầu thêm dịch vụ phòng tự nguyện và dịch vụ kỹ thuật theo yêu cầu riêng. Xin hỏi Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ tối đa bao nhiêu tiền và các chi phí yêu cầu thêm có được chi trả không?

Trả lời

Mức hỗ trợ tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở cho một người chưa thành niên là bị hại. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu không được Quỹ hỗ trợ.

Khoản 1, Điều 5 Nghị định 131/2026/NĐ-CP quy định:

Mức kinh phí sử dụng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em cho người chưa thành niên là bị hại bị xâm phạm tính mạng, sức khỏe cần phải cứu chữa kịp thời căn cứ trên chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người chưa thành niên là bị hại, không bao gồm các chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, các chi phí được bảo hiểm y tế chi trả (nếu có), nhưng không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định cho một người chưa thành niên là bị hại.

Căn cứ quy định trên, Quỹ Bảo trợ trẻ em chi trả viện phí cấp cứu căn cứ vào chi phí thực tế của người chưa thành niên bị xâm phạm sức khỏe, tính mạng. Mức trần hỗ trợ tối đa ấn định không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định cho một nạn nhân. Đồng thời, nguồn kinh phí này loại trừ các chi phí khám chữa bệnh theo yêu cầu và các khoản bảo hiểm y tế đã chi trả.

Như vậy, con của bạn được Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ chi phí cấp cứu thực tế nhưng không vượt quá 100 lần mức lương cơ sở. Phần chi phí dịch vụ phòng tự nguyện và kỹ thuật theo yêu cầu riêng gia đình phải tự chi trả do Quỹ không thanh toán khoản này.

Các việc nên làm:

  1. Lập Giấy đề nghị hỗ trợ theo Mẫu số 01 gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi con đang điều trị cấp cứu.
  2. Tách riêng hóa đơn các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu để tự thanh toán với bệnh viện.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.