Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Người học có được nhận cùng lúc hai khoản hỗ trợ học phí từ ngân sách không?

Câu hỏi #10096Giáo dục và đào tạo1 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Tôi là sinh viên đang hưởng chính sách hỗ trợ học phí từ ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành. Sắp tới, tôi thấy Quỹ Học bổng Quốc gia triển khai chương trình học bổng có nội dung chi trả tiền học phí và muốn nộp hồ sơ ứng tuyển. Tôi thắc mắc nếu trúng tuyển thì tôi có được nhận đồng thời cả hai khoản hỗ trợ học phí từ hai nguồn ngân sách nhà nước trong cùng thời gian học hay không?

Trả lời

Người học không được nhận hỗ trợ từ hai nguồn ngân sách nhà nước trở lên cho cùng một nội dung chi học phí trong cùng thời gian hỗ trợ. Việc xét cấp học bổng của Quỹ Học bổng Quốc gia phải tuân thủ nguyên tắc không cấp trùng.

Khoản 6, Điều 6 Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định:

Quỹ không cấp trùng học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định của Nghị định này.

Căn cứ quy định trên, cấp trùng học bổng xảy ra khi người học nhận hỗ trợ từ hai nguồn ngân sách nhà nước trở lên cho cùng một nội dung chi như học phí trong cùng thời gian hỗ trợ. Pháp luật nghiêm cấm việc Quỹ cấp trùng học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước dưới bất kỳ tên gọi nào của khoản hỗ trợ.

Như vậy, bạn không được phép nhận song song hai khoản hỗ trợ học phí từ nguồn ngân sách nhà nước trong cùng một thời gian học tập. Trường hợp đã nhận tiền học phí từ chính sách ngân sách trước đó, bạn sẽ không được nhận thêm khoản hỗ trợ chi phí này từ Quỹ Học bổng Quốc gia.

Các việc nên làm:

  1. Kiểm tra kỹ danh mục và nội dung chi của chính sách hỗ trợ ngân sách bản thân đang thụ hưởng.
  2. Đối chiếu với nội dung chi của chương trình học bổng thuộc Quỹ Học bổng Quốc gia định nộp hồ sơ để tránh trùng lặp học phí.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.