Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Quỹ Học bổng Quốc gia được phép mở tài khoản tại những nơi nào?

Câu hỏi #10099Giáo dục và đào tạo2 lượt xem

Quay lại danh sách

Tình huống do Ban biên tập tổng hợp từ thắc mắc thường gặp

Cơ quan chúng tôi đang xúc tiến việc chuyển nguồn kinh phí đồng tài trợ học bổng cho Quỹ Học bổng Quốc gia theo hợp đồng hợp tác. Phía Quỹ cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng thương mại và tài khoản Kho bạc Nhà nước để tiếp nhận nguồn tiền. Tôi muốn hỏi theo quy định pháp luật thì Quỹ Học bổng Quốc gia được mở tài khoản tiếp nhận tại những tổ chức tín dụng hoặc cơ quan nào?

Trả lời

Quỹ Học bổng Quốc gia được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 317/2026/NĐ-CP quy định:

Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có tư cách pháp nhân, có báo cáo tài chính riêng, có con dấu, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, Quỹ Học bổng Quốc gia hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và có tư cách pháp nhân riêng biệt. Pháp luật cho phép Quỹ mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Như vậy, Quỹ Học bổng Quốc gia mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại để tiếp nhận kinh phí là đúng quy định.

Các việc nên làm:

  1. Đối chiếu thông tin tài khoản thụ hưởng tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại.
  2. Thực hiện chuyển kinh phí tài trợ theo đúng số tài khoản pháp nhân của Quỹ.

Cập nhật 04/11/2026. Câu trả lời do Ban biên tập soạn với AI hỗ trợ, trích nguyên văn văn bản và được người duyệt của Góc Luật kiểm tra trước khi đăng.

Ban biên tập Góc LuậtBiên tập pháp luật, có AI hỗ trợ soạn thảoTrả lời ngày 04/11/2026

Căn cứ pháp lý

Trạng thái hiệu lực lấy từ kho văn bản Góc Luật tại thời điểm bạn mở trang.

Câu trả lời dựa trên tình huống bạn đọc mô tả và văn bản có hiệu lực tại thời điểm trả lời; đây là thông tin tham khảo, không thay thế tư vấn cho hồ sơ cụ thể của bạn.

Gửi yêu cầu tư vấn riêng

Gửi câu hỏi tư vấn pháp luật

Bạn đang gửi với tư cách khách. Đăng nhập để theo dõi câu hỏi trong tài khoản.

Tài liệu liên quan (không bắt buộc): PDF, DOCX, JPG, PNG, tối đa 3 tệp, tổng 15 MB.