Ai có thẩm quyền công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, Thôn văn hóa?
Theo Quyết định 17/2026/QĐ-UBND, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền quyết định công nhận Gia đình văn hóa, Thôn văn hóa trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Mục lục nội dungThu gọn
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là người có thẩm quyền ký quyết định công nhận danh hiệu thi đua đối với cấp thôn và từng hộ gia đình trên địa bàn. Việc nắm rõ thẩm quyền công nhận Gia đình văn hóa giúp người dân cùng cán bộ cơ sở theo dõi đúng tiến độ xử lý hồ sơ khen thưởng hằng năm.
Phân cấp thẩm quyền công nhận danh hiệu văn hóa
Quy định về việc phân cấp xét tặng các danh hiệu thi đua cơ sở được nêu rõ theo khoản 2 Điều 4 như sau:
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định tặng danh hiệu “Thôn, khu phố văn hóa”, “Gia đình văn hóa” theo điểm a khoản 2 Điều 4.
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố quyết định tặng danh hiệu “Xã, phường tiêu biểu” theo điểm b khoản 2 Điều 4.
Bảng phân cấp thẩm quyền và kết quả công nhận cụ thể cho từng danh hiệu:
| Danh hiệu xét tặng | Cấp có thẩm quyền quyết định | Hình thức văn bản và chứng nhận | Thời hạn ban hành quyết định |
|---|---|---|---|
| Gia đình văn hóa | Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã | Quyết định tặng danh hiệu theo Mẫu số 10 Phụ lục IV | 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ |
| Thôn, khu phố văn hóa | Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã | Quyết định tặng danh hiệu theo Mẫu số 11 Phụ lục IV kèm bằng chứng nhận | 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ |
| Xã, phường tiêu biểu | Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố | Quyết định tặng danh hiệu theo Mẫu số 12 Phụ lục IV kèm bằng chứng nhận | 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ |
Thời hạn giải quyết thủ tục và công bố kết quả
Sau khi kết thúc lấy ý kiến người dân 10 ngày và nhận đầy đủ hồ sơ từ Trưởng thôn hoặc Phòng Văn hóa - Xã hội, thẩm quyền công nhận Gia đình văn hóa cùng danh hiệu cấp thôn được tiến hành trong thời hạn quy định:
- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa” theo điểm d khoản 1 Điều 7.
- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định tặng danh hiệu và bằng chứng nhận “Thôn, khu phố văn hóa” theo điểm d khoản 2 Điều 7.
- Đối với cấp xã, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố quyết định tặng danh hiệu và bằng chứng nhận “Xã, phường tiêu biểu” theo điểm đ khoản 3 Điều 7.
Trách nhiệm lấy ý kiến người dân tại cơ sở
Trước khi trình người có thẩm quyền ra quyết định, quy trình bình xét bắt buộc phải trải qua bước công khai để người dân giám sát:
- Đối với danh hiệu hộ gia đình: Trưởng thôn, khu phố tổng hợp danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện đề nghị xét tặng và thông báo công khai trên bảng tin công cộng hoặc các hình thức khác để lấy ý kiến người dân trong thời hạn 10 ngày theo điểm b khoản 1 Điều 7.
- Đối với thôn, khu phố: Danh sách đề nghị công nhận hoặc giữ vững danh hiệu được công khai trên Trang thông tin điện tử của địa phương hoặc hình thức khác trong 10 ngày theo điểm b khoản 2 Điều 7.
- Đối với xã, phường: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm công khai danh sách đủ điều kiện trên Trang thông tin điện tử trong thời hạn 10 ngày theo điểm c khoản 3 Điều 7.
Hành động cần thực hiện tiếp theo
Cán bộ phụ trách công tác thi đua cấp xã và người dân cần chủ động đối chiếu tiến độ với mốc thời hạn 25 tháng 11 hằng năm để bảo đảm hồ sơ không bị chậm trễ. Khi có vướng mắc về biểu mẫu hoặc thành phần hồ sơ, người thực hiện nên tra cứu trực tiếp các phụ lục ban hành kèm theo hoặc liên hệ cơ quan tư pháp, cơ quan quản lý văn hóa địa phương để được hướng dẫn chi tiết.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức