Đến nội dung chính
Góc LuậtThông tin có nguồn · Biên tập có trách nhiệm
Tra cứu văn bản Văn bản đã lưu (0) Thông báoĐăng nhậpĐăng ký

Học sinh THCS và THPT chưa đạt những môn nào được đánh giá lại trong hè?

Theo Thông tư 89/2026/TT-BGDĐT, học sinh THCS và THPT chưa đủ điều kiện lên lớp có kết quả rèn luyện Đạt trở lên được đánh giá lại trong hè các môn nhận xét mức Chưa đạt và môn tính điểm có ĐTBmcn dưới 5,0 điểm.

Mục lục nội dungThu gọn

Học sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) chưa đủ điều kiện lên lớp sẽ được kiểm tra lại các môn học đánh giá bằng nhận xét ở mức Chưa đạt và các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp điểm số có điểm trung bình môn cả năm (ĐTBmcn) dưới 5,0 điểm, với điều kiện kết quả rèn luyện cả năm học đạt từ mức Đạt trở lên.

Điều kiện để học sinh được kiểm tra lại kết quả học tập

Theo khoản 1 Điều 19 (sửa đổi Điều 14), quyền tham gia kiểm tra lại áp dụng cho học sinh chưa đủ điều kiện lên lớp nhưng đáp ứng tiêu chuẩn về rèn luyện. Cụ thể, học sinh phải có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá từ mức Đạt trở lên (tính cả kết quả rèn luyện trong kỳ nghỉ hè) và kết quả học tập cả năm học ở mức Chưa đạt.

Các môn học được đánh giá lại trong hè theo quy định

Quy chế phân loại rõ tiêu chí môn học được phép kiểm tra lại tùy theo hình thức đánh giá của từng môn. Theo khoản 1 Điều 19, các môn học thuộc diện kiểm tra lại bao gồm:

  • Môn học đánh giá bằng nhận xét: Được đánh giá lại nếu kết quả học tập cả năm của môn đó ở mức Chưa đạt.
  • Môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số: Được đánh giá lại nếu có ĐTBmcn dưới 5,0 điểm.

Bảng tổng hợp tiêu chí phân loại môn học và điều kiện kiểm tra lại:

Hình thức đánh giá môn họcMức kết quả cả nămQuyền đánh giá lại
Đánh giá bằng nhận xétMức Chưa đạtĐược đánh giá lại
Đánh giá kết hợp nhận xét và điểm sốĐTBmcn dưới 5,0 điểmĐược đánh giá lại
Đánh giá kết hợp nhận xét và điểm sốĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lênKhông thuộc diện đánh giá lại

Trường hợp bị từ chối quyền kiểm tra lại môn học

Theo khoản 2 Điều 19, học sinh có cả kết quả học tập cả năm và kết quả rèn luyện cả năm đều ở mức Chưa đạt sẽ không được kiểm tra lại môn học ngay lập tức. Những trường hợp này bắt buộc phải tham gia và hoàn thành việc rèn luyện trong kỳ nghỉ hè.

Ngược lại, nếu sau kỳ nghỉ hè, kết quả rèn luyện được công nhận từ mức Đạt trở lên thì học sinh sẽ được ghi nhận kết quả rèn luyện cả năm đạt yêu cầu và được tham gia kiểm tra lại các môn học theo quy định tại khoản 2 Điều 19.

Sử dụng điểm kiểm tra lại để xét lên lớp

Theo khoản 3 Điều 19, kết quả đánh giá lại của từng môn học sẽ được lấy để thay thế cho kết quả học tập cả năm học của chính môn học đó. Điểm số hoặc mức nhận xét mới này là căn cứ chính thức để nhà trường thực hiện xét duyệt điều kiện lên lớp cho học sinh theo quy định tại Điều 12.

Người học, phụ huynh và giáo viên cần chủ động đối chiếu kết quả rèn luyện cùng bảng điểm chi tiết cả năm học với các điều kiện nêu trên để thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ học tập.

Ảnh minh họa AI: tuyển sinh, góc chi tiết công cụ
Góc Luật · Ảnh minh họa AI

Nguồn để đối chiếu

Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.

Mở nguồn chính thức

Bài viết liên quan

Xem thêm