Trạm Y tế sáp nhập, người dân có bị đổi nơi KCB BHYT ban đầu?
Theo Thông tư 53/2025/TT-BYT của Bộ Y tế, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký ban đầu tại Trạm Y tế cấp xã tiếp tục được bảo đảm quyền lợi, không bị gián đoạn hay bắt buộc thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu khi trạm thực hiện sắp xếp, tổ chức lại hoặc sáp nhập.
Mục lục nội dungThu gọn
Người dân tham gia bảo hiểm y tế không bị thay đổi nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu khi Trạm Y tế cấp xã sáp nhập. Quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và số thẻ đã cấp tiếp tục được bảo toàn và chuyển tiếp nguyên vẹn sang cơ sở mới.
Bảo toàn nơi KCB BHYT ban đầu khi Trạm Y tế xã sáp nhập
Quy định tại điểm c khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT) xác định rõ: khi triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu của người tham gia không bị xóa bỏ hoặc bắt buộc làm thủ tục đổi mới. Thẻ bảo hiểm y tế đã cấp gắn với Trạm Y tế cũ tiếp tục có giá trị sử dụng tại cơ sở y tế mới tiếp nhận.
Đồng thời, số lượng thẻ bảo hiểm y tế đã phân bổ cho các cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu trước thời điểm sắp xếp, sáp nhập vẫn được giữ nguyên hiệu lực và bàn giao sang cơ sở mới quản lý. Việc chuyển người bệnh giữa Trạm Y tế cấp xã và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn cũng được duy trì liên tục theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.
Hiệu lực giấy phép hoạt động và hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT), trường hợp phải cấp mới, cấp lại hoặc cấp điều chỉnh nội dung giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các giấy phép hoạt động đã được cấp trước ngày sắp xếp, tổ chức lại, sáp nhập, thay đổi tên gọi tiếp tục được sử dụng cho cả cơ sở cũ và cơ sở mới.
Quy định này duy trì hiệu lực của hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã ký kết cho đến khi hoàn tất ký hợp đồng mới theo giấy phép hoạt động mới. Trường hợp Trạm Y tế cấp xã không thay đổi địa điểm hoạt động, trạm chỉ thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép hoạt động do thay đổi tên, địa chỉ. Trạm Y tế cấp xã có trách nhiệm duy trì, bảo đảm chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân.
Giá dịch vụ khám chữa bệnh và cơ chế thanh toán chi phí
Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT), Trạm Y tế cấp xã được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo giá dịch vụ đã được cấp có thẩm quyền quy định, phê duyệt trước ngày sắp xếp, tổ chức lại, sáp nhập, thay đổi tên gọi. Mức giá này tiếp tục áp dụng cho đến khi cơ quan có thẩm quyền quy định, phê duyệt giá dịch vụ mới cho các cơ sở mới.
Về thời hạn gửi dữ liệu, điểm đ khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT) cho phép Trạm Y tế cấp xã được gửi dữ liệu điện tử chậm tối đa không quá 07 ngày so với thời gian quy định tại Điều 6, Điều 7 Thông tư số 48/2017/TT-BYT trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi hoạt động ổn định.
Sử dụng mã cơ sở, con dấu và tổ chức các điểm y tế trực thuộc
Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT), mã cơ sở, con dấu của cơ sở và con dấu của cơ sở đứng tên ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trước ngày sắp xếp tiếp tục được sử dụng đến khi cơ sở mới được cấp mã mới, con dấu mới. Trường hợp cơ sở bị thu hồi con dấu cũ mà chưa có con dấu mới, cơ sở được phép hoàn thiện thủ tục sau khi có con dấu mới và chữ ký số.
Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT), cơ cấu tổ chức trực thuộc Trạm Y tế cấp xã gồm các bộ phận thực hiện các chức năng:
- Hành chính, tài chính, nhân sự;
- Dân số, trẻ em, bảo trợ xã hội;
- Phòng bệnh, an toàn thực phẩm;
- Khám bệnh, chữa bệnh;
- Dược, thiết bị y tế, cận lâm sàng.
Ủy ban nhân dân cấp xã căn cứ quy mô dân số, diện tích tự nhiên và điều kiện thực tế quyết định cụ thể tên gọi, số lượng, hình thức tổ chức (khoa, phòng, tổ, đơn nguyên) và số lượng điểm y tế để triển khai thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm người dân tiếp cận dịch vụ y tế thuận tiện.
So sánh quy chế hoạt động của Trạm Y tế trước và trong giai đoạn sáp nhập
| Nội dung chuyển tiếp | Trước khi hoàn thiện thủ tục mới | Căn cứ áp dụng |
|---|---|---|
| Nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu | Tiếp tục sử dụng thẻ đã cấp cho cơ sở mới theo hướng dẫn của Sở Y tế | Điểm c khoản 2 Điều 8 Thông tư 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 53/2025/TT-BYT) |
| Giá dịch vụ thanh toán BHYT | Áp dụng giá đã được phê duyệt trước ngày sắp xếp đến khi có giá mới | Điểm a khoản 2 Điều 8 Thông tư 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 53/2025/TT-BYT) |
| Giấy phép hoạt động và Hợp đồng BHYT | Giấy phép cũ tiếp tục dùng cho cơ sở cũ và mới; duy trì hiệu lực hợp đồng đã ký | Điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 53/2025/TT-BYT) |
| Mã cơ sở và con dấu pháp lý | Dùng mã và dấu cũ đến khi được cấp mới; được bổ sung sau khi có chữ ký số | Điểm d khoản 2 Điều 8 Thông tư 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 53/2025/TT-BYT) |
| Thời hạn gửi dữ liệu điện tử | Được gửi chậm tối đa không quá 07 ngày so với quy định Thông tư 48/2017/TT-BYT | Điểm đ khoản 2 Điều 8 Thông tư 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 53/2025/TT-BYT) |
Ai bị ảnh hưởng và cần làm gì?
Các nhóm đối tượng chịu sự tác động từ quy định tổ chức lại Trạm Y tế cấp xã gồm:
- Người tham gia bảo hiểm y tế: Không phải nộp hồ sơ xin cấp đổi thẻ hay xin đổi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu khi trạm sáp nhập; tiếp tục xuất trình thẻ bảo hiểm y tế đã cấp tại cơ sở tiếp nhận mới hoặc các điểm y tế thuộc trạm.
- Trạm Y tế cấp xã: Tiếp tục bảo đảm chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép hoạt động do thay đổi tên, địa chỉ nếu không thay đổi địa điểm hoạt động; sử dụng mã cơ sở và con dấu cũ để hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán đến khi được cấp mới.
- Sở Y tế và UBND cấp tỉnh: Sở Y tế ban hành hướng dẫn việc tiếp tục sử dụng đăng ký ban đầu và chuyển tuyến người bệnh; UBND cấp tỉnh phân công đơn vị đầu mối điều hành cung ứng thuốc, vật tư y tế và giải quyết tranh chấp hợp đồng BHYT.
Câu hỏi thường gặp
Người dân có phải làm thủ tục đổi thẻ BHYT khi Trạm Y tế đổi tên không?
Không. Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT), đăng ký ban đầu và số lượng thẻ bảo hiểm y tế đã phân bổ tiếp tục được sử dụng cho cơ sở mới theo hướng dẫn của Sở Y tế, người dân không cần thực hiện thủ tục đổi nơi đăng ký ban đầu.
Trạm Y tế chưa có giấy phép mới thì người bệnh có được hưởng BHYT không?
Có. Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT), trong thời gian thực hiện thủ tục cấp mới, cấp lại hoặc điều chỉnh, giấy phép hoạt động đã cấp tiếp tục được sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh và duy trì hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm y tế đã ký.
Thuốc và thiết bị y tế tại Trạm Y tế sáp nhập do ai chịu trách nhiệm?
Theo điểm e khoản 2 Điều 8 Thông tư số 43/2025/TT-BYT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư số 53/2025/TT-BYT), Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm đại diện xử lý mua sắm, bảo đảm cung ứng thuốc, thiết bị y tế trong giai đoạn chuyển tiếp.
Việc cần thực hiện tiếp theo
Quy định tại Thông tư số 53/2025/TT-BYT đã xác lập cơ chế bảo vệ tối đa quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của người dân trong quá trình tinh gọn tổ chức bộ máy. Người tham gia bảo hiểm y tế cần theo dõi các thông báo hướng dẫn cụ thể từ Sở Y tế địa phương về danh sách các điểm y tế tiếp nhận trực thuộc trạm mới, đồng thời đối chiếu văn bản quy định để bảo đảm quyền lợi khi đi khám bệnh, chữa bệnh.
Nguồn để đối chiếu
Kiểm tra văn bản gốc, thời điểm và phạm vi áp dụng trước khi sử dụng thông tin.
Mở nguồn chính thức